Weibo rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Weibo rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Tập đoàn Sina, doanh nghiệp sở hữu mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc, vừa đồng ý một thỏa thuận bán lại tương đương với việc rút khỏi sàn chứng khoán Mỹ. Công ty New Wave Holdings sẽ mua lại Sina với mức giá 43,3 USD một cổ phiếu.

Lời đề nghị ban đầu của New Wave được đưa ra vào tháng 7, ở mức 41 USD một cổ phiếu. Như vậy đến nay giá trị thương vụ đã tăng đáng kể, tương đương với định giá vốn chủ sở hữu của Sina khoảng 2,6 tỷ USD.

Mức giá chốt cao hơn 7,7% so với giá cổ phiếu Sina vào thời điểm phiên giao dịch đóng cửa ngày 25/9. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 1 năm 2021.

Được biết, người đứng đầu của New Wave cũng chính là Chủ tịch kiêm CEO của Sina, Charles Chao. Hiện tại New Wave cũng là cổ đông lớn nhất của Sina, nắm giữ 12,15% cổ phần.

Sina lên sàn chứng khoán NASDAQ vào năm 2000, đúng thời kỳ bùng nổ của ngành công nghiệp “dotcom”, cùng với những công ty công nghệ tiên phong khác của Trung Quốc. Mặc dù vậy trong bối cảnh căng thẳng Mỹ – Trung, Sina cùng nhiều công ty Trung Quốc đang “về nhà”.

Vào tháng 7, Tencent đã đề nghị mua lại công cụ tìm kiếm Sogou, hiện đang niêm yết sàn chứng khoán Mỹ, với một thỏa thuận trị giá 2,1 tỷ USD. Trong khi đó, 58.com đã đồng ý bán lại cho một tập đoàn tư nhân với giá 8,7 tỷ USD.