Giá vàng thế giới tăng vọt

Giá vàng thế giới tăng vọt

Giá vàng thế giới sáng nay tăng vọt sau những biến động mạnh của thị trường dầu mỏ và cổ phiếu. Tại thời điểm gần 10h sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng bán ra ở mức 1.701,80 USD/ounce và mua vào ở mức 1.700,80 USD/ounce, tăng 27,7 USD so với phiên giao dịch cuối tuần trước. 

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 0,5% – mức thấp kỷ lục trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm những tài sản an toàn hơn.

Giá vàng tăng đột biến đang thúc đẩy cổ phiếu của các công ty khai thác vàng. Cổ phiếu của Newcrest Mining Ltd., nhà sản xuất vàng lớn nhất của Úc, đã tăng hơn 4% tại Sydney, trong khi cổ phiếu của Northern Star Resources Ltd tăng 2,1%.

Vàng hôm nay ghi nhận mức cao nhất kể từ năm 2012 trong bối cảnh giá dầu thô Brent lao dốc hơn 30% ngay khi vừa mở cửa phiên giao dịch sáng nay 9/3 trên thị trường châu Á, trong khi dự báo sắp tới trên S&P 500 Index sẽ giảm hơn 4%. Dự trữ tại các quỹ ETF vàng đang ở mức kỷ lục khi virus Covid-19 “đóng sầm” triển vọng tăng trưởng.

Sau khi tăng 18% trong năm 2019, giá vàng năm nay lại tăng liên tục khi cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu ngày càng lan rộng và các Ngân hàng Trung ương cắt giảm lãi suất để cố gắng ngăn chặn thiệt hại do đại dịch. Theo Goldman Sachs Group Inc, vàng có khả năng “miễn dịch với virus”, và được mệnh danh là “loại tiền tệ cuối cùng”. Cơ quan này đưa ra dự đoán rằng giá có thể lên tới 1.800 USD/ounce.

“Thế giới đang có làn sóng đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn tại thời điểm này và vàng hưởng lợi lớn. Các thị trường lo ngại rằng, chúng ta có thể thấy một tình huống tồi tệ hơn nữa, tất nhiên đó là tin tốt cho vàng”, ông Michael McCarthy, chiến lược gia thị trường tại CMC Markets ở Sydney nhận định.

“Mỹ và Châu Âu hiện đang phải đối mặt với khả năng suy thoái kinh tế trong nửa đầu năm nay do sự bùng phát của dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả nhu cầu và nguồn cung hàng hóa”, theo ông Joachim Fels – Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương. Cuối tuần qua, Italy cũng đã phong tỏa nhiều khu vực để tránh dịch bệnh lây lan.

Ngay cả sau khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện cắt giảm lãi suất khẩn cấp vào tuần trước, vẫn có những dự báo về việc nới lỏng hơn nữa, điều này sẽ thúc đẩy giá vàng tiếp tục đi lên. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ chờ đợi những diễn biến chính trong cuộc họp chính sách hàng kỳ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này.

Tham khảo: Bloomberg