Xu hướng dịch chuyển an cư của giới thượng lưu Hà Nội

Xu hướng dịch chuyển an cư của giới thượng lưu Hà Nội

Một thế hệ người giàu “rất khác”

Kinh tế Việt Nam đã liên tục đạt những cột mốc lớn kể từ khi mở cửa thị trường. Dự thảo Báo cáo chính trị tháng 10/2020 đưa ra những con số ấn tượng: tính chung cả thời kỳ chiến lược 2011 – 2020, tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,9%/năm, thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao trong khu vực và trên thế giới. Quy mô GDP tăng gấp 2,4 lần, từ 116 tỷ USD năm 2010 lên 268,4 tỷ USD vào năm 2020. GDP bình quân đầu người tăng từ 1.331 USD năm 2010 lên khoảng 2.750 USD năm 2020.

Những con số biết nói trên là dấu hiệu tích cực trong biến đổi cấu trúc xã hội, hình thành sự phân tầng xã hội của các nhóm cư dân. Năm 2020, báo cáo của Tổ chức Ngân hàng Thế giới World Bank cho biết tầng lớp trung lưu đang chiếm 13% dân số Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng trong các năm tới, dự kiến lên đến 26% vào năm 2026. World Bank đánh giá Việt Nam là quốc gia trung lưu đang trỗi dậy mạnh mẽ.

Không kém cạnh, tầng lớp siêu giàu Việt Nam cũng đạt mức tăng trưởng đáng chú ý. Theo Báo cáo Thịnh vượng mới nhất của Knight Frank, lượng người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tăng 31% trong 5 năm tới. Tổ chức này ước tính, đến năm 2025, Việt Nam sẽ có 511 người có tài sản ròng trên 30 triệu USD và 25.812 người sở hữu tài sản trên 1 triệu USD.

Không chỉ tăng về lượng, tầng lớp trung lưu, siêu giàu Việt Nam còn có sự thay đổi về “chất”. Ở họ nhu cầu về việc tạo lập các giá trị sống mới với những đòi hỏi về vật chất và tinh thần ngày càng cao. Đơn cử, trong bất động sản, ngôi nhà với họ không đơn thuần là nơi trú nắng mưa mà còn là nơi tiện nghi, được tích hợp đầy đủ các tiện ích, dịch vụ, công nghệ. Ngôi nhà ấy cũng không giản đơn là khối hộp các bức tường kín mít mà phải có sự giao hòa với thiên nhiên, có sự hiện hữu các không gian công cộng. Không gian sống ấy phải đảm bảo sự riêng tư, an toàn và hình thành một cộng đồng cùng chung các hệ giá trị. Đó thực sự là một chốn đi về – nơi thanh lọc và nuôi dưỡng tâm hồn con người giữa những bộn bề cuộc sống.

Thế nhưng Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung lại khan hiếm những khu đô thị xứng tầm đáp ứng được các tiêu chí “thượng lưu” của tầng lớp trung lưu, siêu giàu đang tăng trưởng mạnh mẽ.

Khu đô thị Ciputra – chốn đi về của giới thượng lưu Việt

Từ lâu, khu đô thị Ciputra luôn là lựa chọn an cư của giới thượng lưu, trí thức Việt. Đây là không gian sống hiếm hoi ở thủ đô đáp ứng được các tiêu chí khắt khe về chuẩn mực sống đẳng cấp của tầng lớp thượng lưu. Ciputra là khu đô thị đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Hà Nội.

Sở hữu vị trí đắt giá khi tọa lạc tại quận Tây Hồ – mảnh đất long mạch của thủ đô, khu đô thị Ciputra được bao bọc bởi sông Hồng và Hồ Tây, liền kề các tuyến đường huyết mạch như đường Vành đai 2 (đường Võ Chí Công 10 làn xe) và vành đai 3 (đường Phạm Văn Đồng 12 làn xe). Cư dân nơi đây dễ dàng tiếp cận, di chuyển và kết nối tới bất cứ đâu nhờ hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, đồng bộ.