VinaCapital: “Một khi dịch Covid được kiểm soát, TTCK sẽ hồi phục rất nhanh và những nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường sẽ phải hối tiếc”

VinaCapital: “Một khi dịch Covid được kiểm soát, TTCK sẽ hồi phục rất nhanh và những nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường sẽ phải hối tiếc”

Sau khi lập đỉnh lịch sử vào đầu tháng 7, TTCK Việt Nam đã bước vào nhịp điều chỉnh trong những tuần gần đây do diễn biến phức tạp từ dịch COVID. Một số nhà đầu tư đang cân nhắc việc rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán và gửi ngân hàng cho đến khi cơn bão COVID trôi qua.

Tuy vậy, trong thư gửi nhà đầu tư mới đây, VinaCapital đã khuyên nhà đầu tư nên tiếp tục giữ khoản đầu tư của mình trên thị trường vì hai lý do:

1) Đợt dịch COVID hiện tại sẽ kết thúc – và khi dịch bệnh kết thúc, thị trường chứng khoán gần như chắc chắn sẽ phục hồi.

2) Các nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán vào thời điểm thị trường điều chỉnh sâu thường hay bỏ lỡ nhịp phục hồi của thị trường và có thể sẽ bỏ qua một khoản lợi tức lớn đáng kể.

Bổ sung cho ý #1 nêu trên, VinaCapital đã so sánh số ca nhiễm COVID tại Việt Nam đã tăng lên trong những tuần gần đây với tiến triển của dịch COVID ở Ấn Độ và đưa ra dự báo đợt bùng phát COVID của Việt Nam hiện nay đã gần đạt đến đỉnh dịch.

Theo VinaCaptial, ngay cả khi làn sóng COVID thứ 4 kéo dài hơn chúng ta mong đợi, nó cuối cùng sẽ kết thúc và thị trường chứng khoán trên khắp thế giới (bao gồm cả Việt Nam) đã liên tục phục hồi sau khi tình trạng khẩn cấp tồi tệ nhất của dịch COVID trôi qua. Ví dụ sau đợt bán tháo tháng 3 năm ngoái, thị trường đã hồi phục mạnh mẽ gần 28% chỉ trong 2 tháng kể từ đầu tháng 4/2020. VinaCapital tin rằng sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam là điều gần như chắc chắn, bởi vì nền kinh tế của đất nước vẫn đang tiếp tục phát triển vững chắc.

Trong thời gian diễn ra COVID, một trong những thế mạnh chính của Việt Nam là các nhà máy trong nước đang sản xuất các sản phẩm cho người tiêu dùng trên khắp thế giới và người tiêu dùng đang nhiệt tình mua các sản phẩm đó trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới đang bắt đầu phục hồi. COVID gây ra nhiều vấn đề lớn cho các nhà máy, bao gồm gián đoạn sản xuất, nhưng các công ty của chúng ta không gặp khó khăn gì khi bán sản phẩm của họ và xuất khẩu của Việt Nam đã tăng một cách đáng kinh ngạc ở mức 29% so với cùng kỳ trong nửa đầu năm.

Quan trọng hơn, các nhà máy đã thực hiện các biện pháp an toàn phòng chống COVID (chẳng hạn như trang bị chỗ ở cho công nhân tại nhà máy) tiếp tục tăng sản lượng, điều này thúc đẩy các công ty thuê thêm (hoặc thuê lại) công nhân; các nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang hiện đang đẩy mạnh việc thuê công nhân sau khi ngừng hoạt động khoảng 10 ngày trong tháng Năm vừa qua.

Vì nền kinh tế Việt Nam mau phục hồi hơn nhiều người nghĩ, thị trường chứng khoán có khả năng phục hồi nhanh hơn mong đợi một khi tình trạng khẩn cấp do COVID trôi qua, điều này hướng chúng ta đến một điểm rất quan trọng. Các nhà đầu tư rút khỏi thị trường chứng khoán trong thời kỳ thị trường hoảng loạn thường không quay trở lại kịp thời để bắt kịp nhịp phục hồi tất yếu và việc bỏ lỡ những đợt phục hồi đó có thể tạo ra sự khác biệt lớn về lợi tức mà các nhà đầu tư kiếm được trên thị trường chứng khoán.

Ví dụ, Bank of America đã nghiên cứu lợi tức giả thuyết của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nếu họ bỏ lỡ 1-2 trong số các đợt tăng lớn nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ mỗi năm trong 90 năm qua, và kết quả thật đáng kinh ngạc. Các nhà đầu tư thận trọng thực hành chiến lược “mua và giữ” đã kiếm được lợi tức cao hơn tới 600 lần so với những người đứng ngoài thị trường trong một vài đợt tăng quan trọng mỗi năm

Hơn nữa, những ngày tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán có xu hướng đến ngay sau đợt bán tháo do hoảng loạn lớn nhất, đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với các nhà đầu tư là tránh khỏi cám dỗ rút tiền ra khỏi thị trường trong thời kỳ hoảng loạn hiện tại.

VinaCapital cho biết quỹ đã dịch chuyển danh mục đầu tư sang các khoản đầu tư thận trọng hơn trước khi thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh trong giai đoạn này. VinaCapital cho biết quyết định như vậy vì tin rằng thị trường nói chung đã tăng quá nhanh sau khi đợt bùng phát COVID thứ 4 xuất hiện vào cuối tháng 4 và giá cổ phiếu của một số công ty đã tăng lên trên mức hợp lý. VinaCapital đã chuyển một số khoản đầu tư của mình sang các cổ phiếu phòng thủ hơn như các công ty vận chuyển, kho bãi, cảng biển và công nghiệp, vì hoạt động của những công ty này ít bị cản trở bởi sự bùng phát của dịch COVID hiện tại, trong khi lại được hưởng lợi từ nhu cầu xuất khẩu hàng hóa tăng lên.

Bên cạnh đó, VinaCapital cũng đánh giá cao các công ty hàng tiêu dùng thiết yếu với các sản phẩm mà người tiêu dùng tiêu thụ hàng ngày với kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì vị thế phòng thủ trong vài tháng tới.

VinaCapital khuyến nghị nhà đầu tư nên giữ bình tĩnh trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn lúc này và suy xét kỹ các dự định rút tiền ra khỏi thị trường. Một khi dịch COVID hiện tại được kiểm soát, thị trường có khả năng phục hồi rất nhanh và những nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường có thể sẽ phải hối hận về quyết định của mình.