‘Tỷ phú dạy thêm’ thành nhân viên bán từ gạo, thịt bò đến rau củ, thu về gần 800.000 USD sau 3 tiếng livestream

‘Tỷ phú dạy thêm’ thành nhân viên bán từ gạo, thịt bò đến rau củ, thu về gần 800.000 USD sau 3 tiếng livestream

Chịu ảnh hưởng nặng nề do lệnh cấm dạy thêm của chính phủ, một trong những “ông trùm” trong lĩnh vực này ở Trung Quốc đã quyết định chuyển sang livestream quảng bá các sản phẩm nông nghiệp.

Từ chỗ là nhà sáng lập hệ thống dạy thêm và luyện thi New Oriental, Yu Minhong giờ đây trở thành một nhân viên bán hàng tạp hóa trên nền tảng thương mại điện tử của Douyin. Tuy nhiên, nhiều khán giả xem livestream phàn nàn rằng những bộ quà tặng gồm trái cây và rau quả mà Yu quảng cáo “quá đắt”.

Trong suốt ba giờ livestream, Yu đã chào bán nhiều loại sản phẩm khác nhau, từ gạo, thịt bò đến táo và cam. Đa phần đều có giá cao hơn giá trung bình trên thị trường.

Cựu CEO này chỉ đạt được doanh thu khoảng 5 triệu nhân dân tệ (785.000 USD), con số “không thấm vào đâu” so với những người phát trực tiếp nổi tiếng.

New Oriental là một trong những công ty dạy thêm đang hướng tới các dự án kinh doanh mới sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm dạy thêm sau giờ học để giảm gánh nặng học tập cho học sinh và cuối tuần và ngày lễ.

Tháng trước, Yu thông báo rằng công ty sẽ bán các sản phẩm nông nghiệp để bù đắp cho khoản lỗ do đóng cửa các trung tâm dạy thêm.

Trong một buổi livestream vào tháng trước trên Douyin, Yu thông báo New Oriental sẽ đóng cửa gần 1.500 cơ sở đào tạo và tặng 80.000 bộ bàn ghế cho các trường công lập ở nông thôn. Dịch vụ dạy thêm sau giờ học cho học sinh của công ty sẽ bị dừng vào cuối tháng 11.

Hoạt động này đóng góp 40% doanh thu của công ty trong năm tái chính kết thúc vào tháng 5 vừa qua. Theo SCMP, New Oriental sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ đào tạo dành cho người lớn, bao gồm các lớp học ngoại ngữ, các khóa luyện thi và tư vấn du học.

Một phần kế hoạch chuyển đổi kinh doanh của New Oriental bao gồm việc thiết lập một nền tảng nông nghiệp lớn để bán nông sản với sự giúp đỡ của hàng trăm nhân viên, những người tạm thời chuyển từ công việc giảng dạy sang livestream bán hàng.

Sự kiện được quảng cáo rầm rộ mới đây của Yu được tổ chức nhằm làm nổi bật Oriental Select, liên doanh mới của New Oriental. Đến nay, mới chỉ có 72.000 người đăng ký trên Douyin – con số khá khiêm tốn so với 7,4 triệu người theo dõi của cá nhân Yu trên nền tảng này.

Theo Sixth Tone, cổ phiếu của New Oriental giảm 20% trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong một ngày sau khi Yu livestream. Dù vậy, Yu vẫn sở hữu khối tài sản trị giá 1,1 tỷ USD, theo Forbes. Trước buổi bán hàng đầu tiên đó, Yu đã xuất hiện trên một số nền tảng livestream để thảo luận về giáo dục. Đầu năm nay, ông đã đưa ra lời khuyên cho các giáo viên về việc trau dồi kỹ năng. Sau đó, ông chia sẻ nhiều bài học cuộc sống có ý nghĩa cho các sinh viên tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, quyết định bất ngờ của chính phủ Trung Quốc vào cuối tháng 7 vừa qua nhằm hạn chế hoạt động kiếm lời trong ngành giáo dục tư nhân đã nhanh chóng làm sụp đổ đế chế kinh doanh rộng lớn của Yu. Theo quy định mới, các cơ sở dạy thêm từ lớp 1 đến lớp 9 bị cấm thu lợi nhuận bằng cách dạy các môn trong chương trình học chính khóa. Việc dạy thêm vào cuối tuần và trong ngày nghỉ lễ cũng bị cấm.

Bắc Kinh tuyên bố đã đóng cửa hơn 90% trung tâm dạy thêm bất hợp pháp. Trong khi đó, thành phố Hàng Châu đang treo thưởng 50.000 nhân dân tệ cho ai cung cấp thông tin về hoạt động dạy thêm trái phép.

Nguồn: Sixth Tone