Tổng thống Putin thể hiện quyết tâm hạ nhiệt căng thẳng, khủng hoảng Ukraine sắp có lỗi thoát?

Tổng thống Putin thể hiện quyết tâm hạ nhiệt căng thẳng, khủng hoảng Ukraine sắp có lỗi thoát?

Những bình luận này là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Điện Kremlin sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán để hạ nhiệt nguy cơ đối đầu trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine, vốn làm dấy lên những lo ngại về chiến tranh ở châu Âu.

Trong cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao, ông Putin nói rằng “tất cả đều đúng” với đề xuất rằng Nga sẽ tiếp tục đàm phán với Mỹ và các đồng mình về các yêu cầu an ninh mà Moscow yêu cầu. Ngay sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu thông báo rằng một số cuộc tập quân sự lớn của Nga đã kết thúc và một số cuộc tập trận khác sẽ kết thúc sau đó.

Dù ông Shoigu không nói rằng nước Nga sẽ đưa những binh sĩ này trở về căn cứ nhưng nhiều quan chức khác tin rằng binh sĩ Nga sẽ trở về nơi đồn trú sau khi các hoạt động diễn tập này kết thúc.

Mỹ yêu cầu Nga rút khoảng 130.000 quân khỏi khu vực biên giới với Ukraine khi Washington cáo buộc Moscow âm mưu tấn công Kiev. Tuy nhiên, phía Nga nói rằng họ đưa quân tới biên giới để tiến hành các cuộc tập trận nhằm đảm bảo an ninh của nước Nga. Trong khi đó, Moscow kêu gọi Mỹ và phương Tây đóng góp cho an ninh khu vực bằng việc ngừng mở rộng thêm NATO.

Mỹ đã bác bỏ những điều đó nhưng đề nghị đàm phán về việc hạn chế triển khai tên lửa và các biện pháp xây dựng lòng tin, các bước mà Ngoại trưởng Lavrov mô tả là “mang tính xây dựng”. Ông đề nghị Tổng thống Putin tiếp tục đàm phán về những vấn đề đó, song song với việc mở rộng các nỗ lực nhằm đạt được các cam kết an ninh rộng lớn hơn.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đã soạn thảo một phản hồi dài 10 trang cho Mỹ và các đồng minh về đề xuất này.

“Đây là một thông điệp rõ ràng: Mọi thứ vẫn ổn, chúng ta hãy tiếp tục nói chuyện”, ông Fyodor Lukyanov, người đứng đầu Hội đồng Chính sách Đối ngoại và Quốc phòng, cơ quan tư vấn cho Điện Kremlin, nois. “Phía chúng tôi đang phô diễn sức mạnh nhưng chẳng có kế hoạch tấn công nào cả”.

Giá dầu và lúa mì, những mặt hàng xuất khẩu chính của Nga, đã giảm sau những tin tức này. Trước đó, giá các mặt hàng này đã tăng mạnh do lo ngại cuộc khủng hoảng ở biên giới Ukraine đang trở nên tồi tệ hơn. Đồng rup kéo dài đà tăng sau phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov. Nhìn chung, thị trường tài chính khu vực và thế giới phản ứng tích cực với những thông tin mới này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu chưa hề nói về việc rút quân và cũng không có gì chắc chắn rằng những nỗ lực ngoại giao sẽ đủ để xoa dịu những quan ngại của Điện Kremlin về những động thái đe dọa của NATO đối với biên giới nước Nga. Các cuộc đàm phán về thực hiện thỏa thuận hòa bình ở miền đông Ukraine vẫn bị đình trệ. Quốc hội Nga, trong tuần này, sẽ xem xét đề nghị nhằm công nhận các quốc gia ly khai ở miền Đông Ukraine, một động thái sẽ làm phức tạp, nếu không muốn nói là lung lay, các thỏa thuận hòa bình.