Tác động từ khủng hoảng chip bắt đầu lan rộng, người tiêu dùng sắp phải trả nhiều tiền hơn để mua laptop, smartphone

Tác động từ khủng hoảng chip bắt đầu lan rộng, người tiêu dùng sắp phải trả nhiều tiền hơn để mua laptop, smartphone

Giá tại các nhà cung cấp và nguyên liệu quan trọng trong sản xuất chip tăng cao khi ngành này đang gấp rút đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn và nỗ lực cải thiện những vấn đề về nguồn cung. Do đó, nhiều nhà sản xuất chip lớn trên thế giới đang phải nâng giá cho những thương hiệu sản xuất máy tính và các thiết bị khác. Giới chức ngành này cho biết đà tăng sẽ còn tiếp diễn.

Tác động của tình trạng thiếu chip đang bắt đầu được người tiêu dùng cảm nhận. Giá một số mẫu laptop phổ biến tại Mỹ đã tăng trong 2 tháng qua, trong khi các thiết bị điện tử khác được bán ở các nhà bán lẻ cũng đắt đỏ hơn.

Theo Keepa – trang web theo dõi giá cả, một chiếc laptop được các gamer sử dụng nhiều do nhà sản xuất Đài Loan ASUSTek Computer sản xuất, đã tăng từ 900 USD lên 950 USD trên Amazon trong tháng này. Giá của chiếc HP Chromebook tăng từ 220 USD lên 250 USD vào đầu tháng 6.

Theo Bernstein Research, HP đã tăng giá máy tính tiêu dùng lên 8% và giá máy in hơn 20% trong 1 năm qua. CEO của HP – Enrique Lores, cho biết, việc tăng giá diễn ra do tình trạng thiếu linh kiện và họ có thể phải điều chỉnh giá khi đối diện với chi phí gia tăng.

Các nhà sản xuất máy tính khác cũng đang ứng phó với tình trạng tương tự. CFO của Dell Technologies – Thomas Sweet, cho biết: “Khi tính đến việc chi phí linh kiện tăng, chúng tôi sẽ điều chỉnh giá một cách phù hợp.” Trong khi đó, giám đốc điều hành của ASUSTek hồi tháng 5 nói rằng công ty cũng phải nâng giá sản phẩm.