Những bức ảnh hơn vạn lời nói: Năm 2021 đi từ hy vọng tới ác mộng như thế nào vì biến thể Covid-19?

Những bức ảnh hơn vạn lời nói: Năm 2021 đi từ hy vọng tới ác mộng như thế nào vì biến thể Covid-19?

Năm 2021 bắt đầu với hy vọng vắc xin nhanh chóng được đưa vào tiêm chủng ở mọi nơi trên thế giới. Sự thúc đẩy mạnh mẽ của các nhà sản xuất thuốc và các nhà khoa học làm dấy lên hy vọng nhân loại sẽ sớm ngăn chặn thành công đại dịch. Công nghệ mRNA thực sự tạo ra đột phá và vắc xin được tạo ra với tốc độ nhanh chưa từng có.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã không như những gì chúng ta dự đoán. Khi vắc xin bắt đầu được tiêm, virus cũng đã biến đổi mạnh mẽ. Thậm chí, chúng còn biến đổi nhanh hơn so với nỗ lực tiêm chủng của nhân loại. Năm chủng virus mới được Tổ chức Y tế Thế giới gắn mác “đáng lo ngại” và một trong số chúng đã càn quét Ấn Độ và lan ra khắp thế giới. Nó tạo ra sự tàn phá chưa từng có kể từ đầu đại dịch.

Biến thể Delta, với khả năng lây nhiễm mạnh, đã hạ gục cả thế giới khi tốc độ tiêm chủng ì ạch. Những người không tiêm chủng, dù là những người chưa muốn tiêm ở các nước giàu hay những người chưa có cơ hội được tiêm ở các nước nghèo, đều bị ảnh hưởng nặng nề. Hệ thống y tế toàn cầu, từ các nước lớn tới nước nhỏ, đều bị đánh gục.

Khi phương Tây bắt đầu được tiêm phòng, họ tái mở cửa các hoạt động kinh tế – xã hội. Đó là mảnh đất màu mỡ cho biến thể Delta. Cuối mùa hè, một thời gian sau khi các biện pháp đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập được gỡ bỏ, số người chết ở Mỹ đã tăng trở lại mốc đỉnh của dịch năm 2020.

Tốc độ tiêm chủng cũng đã được đẩy nhanh. Khi vắc xin mới được đưa vào tiêm phòng hồi tháng 2, người ta tính toán cần tới 7 năm để tiêm chủng cho 75% dân số toàn cầu. Sau đó, tốc độ sản xuất và tiêm chủng đã tăng đáng kể. Thế giới cần 5 tháng để tiêm mũi đầu cho 75% dân số.

Tuy nhiên, con số 75% đã không còn ý nghĩa khi biến thể Delta lây lan khắp thế giới. Người ta cho rằng cần đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ là 90% mới có thể ngăn chặn dịch bệnh. Một số quốc gia đã tính tới việc tiêm mũi nhắc lại. Những ngày cuối năm, sự xuất hiện của biến thể Omicron tiếp tục khiến thế giới phải xem lại hiểu biết của mình về Covid-19.

Bất cân bằng trong tiếp cận vắc xin là vấn đề toàn cầu. Tuy nhiên, đó lại không phải điều tồi tệ duy nhất. Thông tin sai lệch về vắc xin khiến tỷ lệ tiêm chủng giảm đột ngột ở một số nơi như Mỹ, Hồng Kông, châu Âu…, khiến hàng triệu liều vắc xin hết hạn trong khi tỷ lệ tiêm chủng ở châu Phi rất thấp vì không có thuốc. Bạo loạn nổ ra ở châu Âu vì các biện pháp tái phong tỏa.

Tuy nhiên, khi năm 2021 sắp kết thúc, vẫn còn những lý do cho sự lạc quan. Sau khi theo đuổi những chiến lược khắt khe suốt 2 năm qua, thế giới hầu hết đã thống nhất về việc sống chung với virus. Pfizer Inc. và Merck & Co. đều đã phát triển thuốc kháng virus để có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do nhiễm bệnh.

Sau 2 năm chống chọi với đại dịch, vắc xin đang được phân phối công bằng hơn. Lối sống của con người cũng đã thay đổi và hình thành một bình thường mới. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là năm 2022, virus sẽ dạy chúng ta nhiều hơn những chữ cái Hy Lạp, vốn được dùng để đặt tên cho các biến thể, có thể làm.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy đại dịch Covid-19 khủng khiếp tới mức nào trong năm 2021: