Nhà kinh tế học hàng đầu thế giới: Nghỉ hưu sớm là sai lầm tiền bạc lớn nhất, ai còn mơ mộng hãy tỉnh lại đi!

Nhà kinh tế học hàng đầu thế giới: Nghỉ hưu sớm là sai lầm tiền bạc lớn nhất, ai còn mơ mộng hãy tỉnh lại đi!

Bài viết là quan điểm của nhà kinh tế học Laurence J. Kotlikoff. Ông là Tiến sĩ kinh tế của Đại học Harvard và tác giả của một số cuốn sách về tài chính. Ông từng có nhiều bài viết trên New York Times, Wall Street Journal, Bloomberg và Financial Times. Năm 2014, tờ Economist đã vinh danh ông là một trong 25 nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất thế giới.

Là một nhà kinh tế học, tôi xin nói thẳng rằng: Đối với hầu hết người Mỹ nói riêng và mọi người nói chung, nghỉ hưu sớm là một trong những sai lầm tiền bạc lớn nhất sẽ khiến họ phải hối tiếc.

Lý do rất đơn giản: Phần lớn đều là những người không giỏi tiết kiệm. Điều này khiến việc nghỉ hưu sớm khó khả thi. Về mặt tài chính, tôi cho rằng sẽ khôn ngoan và an toàn hơn nhiều nếu bạn nghỉ hưu về sau.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí của Trường Đại học Boston, một nửa số gia đình đang đi làm ngày nay tại Mỹ có nguy cơ sụt giảm mức sống lớn khi nghỉ hưu. Tỷ lệ này sẽ giảm khoảng 50% nếu họ nghỉ hưu muộn hơn 2 năm.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp nghỉ hưu sớm là một lựa chọn tuyệt vời. Nhưng đó là dành cho người đã lên kế hoạch cẩn thận, có đủ khả năng tài chính để chi trả cho khoảng thời gian nghỉ hưu.

Dù vậy, gần 2/3 người Mỹ trong độ tuổi từ 57 đến 66 vẫn nghỉ hưu sớm vì họ “thích” trong khi chưa tiết kiệm được bao nhiêu. Và phần lớn họ đều có sức khỏe tốt, đủ sức để làm việc trong nhiều năm.

Sự thất bại khi nghỉ hưu của “baby boomer”

“Baby boomer” là những người sinh ra từ năm 1946 đến 1964 – thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh của thế giới sau Thế chiến II. Gần một nửa thế hệ “baby boomer” ở Mỹ (khoảng 76 triệu người) đang nghỉ hưu có rất ít tiền tiết kiệm.

Tài sản trung bình của họ chỉ là 144.000 USD – chưa bằng 3 năm chi tiêu trung bình của một hộ gia đình. Họ không có lương hưu nên mọi thứ càng trở nên tồi tệ hơn khi nghỉ hưu sớm.

Dự tính sai tuổi thọ

Tuổi thọ là thứ thường được dùng để lên kế hoạch nghỉ hưu của một người. Tuy nhiên, nhiều người thất bại trong việc tiết kiệm để nghỉ hưu vì dự tính không chuẩn con số này. Theo một thống kê, một nửa số người 50 tuổi sẽ sống ngoài 80 tuổi trong khi 1/4 sẽ sống đến 90 tuổi.

Nếu chỉ tính đến năm 70 hay 75 tuổi, những năm sau bạn sẽ sống ra sao nếu không có lương hưu hay khoản trợ cấp hay hỗ trợ hàng tháng từ con cháu? Chính vì vậy, tôi cho rằng bất kỳ ai, dù nghỉ hưu sớm hay đúng thời hạn, cũng nên chú ý đến vấn đề này để chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống của mình.

Có thể trì hoãn việc nghỉ hưu quá sớm