Mối “thâm tình” giữa tỷ phú Elon Musk với Trung Quốc

Mối “thâm tình” giữa tỷ phú Elon Musk với Trung Quốc

“Cái ôm nồng hậu” của Trung Quốc dành cho Tesla

Chủ tịch Tập Cận Bình coi doanh nhân sinh ra ở Nam Phi là một người trung lập về chính trị và công ty Tesla của ông được cho là có thể giúp Trung Quốc trở thành cường quốc về ô tô năng lượng mới.

Ông Tập đã soạn lại sách luật để “mở đường” cho Elon Musk xây dựng nhà máy sản xuất xe điện ở Thượng Hải. Các nhà chức trách đã cung cấp cho Musk những mảnh đất rẻ, các khoản vay lãi suất thấp và ưu đãi thuế. Đổi lại, công ty Tesla của Elon Musk sẽ thu hút các nhà cung cấp địa phương và thúc đẩy các công ty sản xuất xe điện đang tụt hậu của Trung Quốc.

Theo số liệu sản xuất và giao hàng quý 3 của công ty và dữ liệu Hiệp hội Xe du lịch Trung Quốc, hơn một nửa số xe của Tesla hiện tại được sản xuất ở Trung Quốc. Doanh thu từ Trung Quốc đã giúp Tesla đạt được lợi nhuận năm 2020 và mang lại khoảng 1/4 doanh thu của Tesla trong 9 tháng đầu năm 2021. Đồng thời, Elon Musk đã củng cố vị trí của mình là người giàu nhất thế giới.

Nhưng Tesla đang phải đối mặt với một môi trường kinh doanh ngày càng khó khăn ở Trung Quốc. Tesla hứng chịu những lời chỉ trích về chất lượng xe từ các tài xế cũng như quan chức Trung Quốc và bị cuốn vào cuộc kiểm soát từ chính phủ đối với big tech.

Trung Quốc đang yêu cầu các công ty nước ngoài đáp ứng chính sách nghiêm ngặt về bảo mật dữ liệu. Tesla hiện phải lưu giữ tất cả hồ sơ kỹ thuật số từ khách hành địa phương và phải được các cơ quan chức năng phê duyệt trước khi cập nhật phần mềm trên ô tô ở Trung Quốc.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tỏ ra thất vọng với hiệu quả hoạt động của các công ty sản xuất xe điện trong nước và coi Tesla là cơ hội để thiết lập lại ngành công nghiệp ô tô của đất nước. Tesla dự kiến ​​sẽ nội địa hóa chuỗi cung ứng của mình và hỗ trợ các nhà sản xuất Trung Quốc những bước đi có thể thúc đẩy ngành công nghiệp trong nước.