Linh hoạt trong biến động – Cơ hội phục hồi cho doanh nghiệp thời Covid

Linh hoạt trong biến động – Cơ hội phục hồi cho doanh nghiệp thời Covid

Xoay chuyển tình thế

Tham gia phiên thảo luận tại Diễn đàn Kinh doanh 2021 với chủ đề Con đường phía trước, do Forbes tổ chức ngày 9/12, đại diện Bamboo Airways, FPT Retail, Vietravel, Nam Long đều thừa nhận rằng làn sóng Covid-19 trong hai năm qua đã gây nhiều trở ngại cho hoạt động kinh doanh. Song đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nắm bắt các xu hướng mới, linh hoạt thay đổi và thích ứng để đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, đồng thời hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Bà Nguyễn Thị Bạch Điệp, Chủ tịch FPT Retail cho biết đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, thị trường bán lẻ không phải ngoại lệ. Điều may mắn là trong khi 50% cửa hàng thuộc chuỗi sản phẩm ICT (chuyên bán lẻ điện thoại và laptop) buộc phải đóng cửa, thì chuỗi dược phẩm lại có cơ may tồn tại vì thuộc nhóm ngành hàng thiết yếu. Nhà lãnh đạo FPT Retail đã tìm cách lèo lái con thuyền vượt qua sóng gió bằng cách đẩy mạnh chuỗi cung ứng sản phẩm thông qua việc mở rộng bán hàng online, nắm bắt nhu cầu sử dụng sản phẩm công nghệ để làm việc và học tập trực tuyến của khách hàng, qua đó xây dựng chiến lược tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh khác nhau.

Dẫn các con số thay đổi của ngành du lịch trước và sau khi dịch Covid-19 ập đến, ông Nguyễn Quốc Kỳ – Chủ tịch Vietravel Holdings thừa nhận giai đoạn lockdown là khoảng thời gian biến động. Các hệ thống đại lý, văn phòng của Vietravel đều tạm thời ngưng hoạt động, doanh thu trung bình từ 1,5 triệu đô mỗi ngày lập tức quay về con số 0.

Để bước qua khủng hoảng, Vietravel chuyển sang trạng thái ngủ đông tích cực, trong đó tập trung giải quyết những vẫn đề kinh doanh cốt lõi để đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru. Song song với đó là đẩy mạnh công tác xã hội, chiến lược marketing và thiết lập kế hoạch sẵn sàng quay trở lại.

Ngoài du lịch, hàng không cũng là lĩnh vực chịu tác động “ngay lập tức” vì Covid-19. Trong hơn ba năm cất cánh, Bamboo Airways đã trải qua hai năm vận hành trong bối cảnh dịch bệnh. Trong khi doanh thu bị chi phối, các chi phí duy trì như thuê, bảo dưỡng tàu bay… vẫn giữ nguyên, đã đặt ra bài toán không hề đơn giản với doanh nghiệp.

“Đầu năm 2020, ngay khi nhận thấy diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng tôi nhanh chóng hoạch định lại chiến lược, quyết định đóng cửa hoạt động tại thị trường quốc tế để tập trung nguồn lực phát triển mạng bay nội địa,”, ông Đặng Tất Thắng – TGĐ Bamboo Airways cho biết.

Nhờ sự nhạy bén và thích ứng kịp thời, Bamboo Airways đã đạt được những kết quả bứt phá, trở thành hiện tượng hiếm hoi của ngành hàng không ghi nhận tăng trưởng trong giai đoạn dịch bệnh. Hãng vẫn mở rộng quy mô đội tàu bay từ 20 lên 30 tàu bay; thị phần tăng từ 13% lên xấp xỉ 20%; mở rộng mạng bay nội địa rộng khắp cả nước, trong đó có nhiều đường bay chưa từng có trong lịch sử như đường bay Hà Nội – Côn Đảo, Hà Nội – TP HCM – Điện Biên; đồng thời đưa vào khai thác loạt dòng máy bay mới như Embraer E190…

Song song với việc chiến lược phủ kín mạng bay nội địa, hãng cũng thúc đẩy quá trình chuẩn bị mang tính bài bản và kỹ lưỡng để mở rộng kế hoạch phát triển đường bay thường lệ đến các thị trường quốc tế trọng điểm như Mỹ, Anh, châu Úc, Đông Nam Á, Đông Bắc Á… ngay khi điều kiện cho phép.

Tin vào tương lai

Bàn về cách thức để cân đối giữa chi phí vận hành, đầu tư phát triển và đảm bảo quyền lợi cho cán bộ nhân viên, ông Thắng cho rằng việc duy trì và củng cố chất lượng đội ngũ nhân sự là một trong những ưu tiên hàng đầu, mang tính quyết định cho quá trình phục hồi giai đoạn hậu dịch bệnh. Do đó, Bamboo Airways đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm cân đối thu chi, thắt chặt chi phí; mở rộng thêm các nguồn thu thương mại nhằm đảm bảo nguồn chi trả lương cho người lao động; ban hành chính sách khoán quỹ lương thay vì cắt giảm… Lấy dẫn chứng về việc toàn bộ phi công của hãng đồng thuận bay không lương trong 3 tháng, TGĐ Bamboo Airways nhấn mạnh vai trò của sức mạnh đoàn kết để chống chọi và vượt qua khủng hoảng.