Lạm phát tăng mạnh nhất 31 năm nhưng đây mới là chỉ số đáng sợ hơn đối với các hộ gia đình Mỹ

Lạm phát tăng mạnh nhất 31 năm nhưng đây mới là chỉ số đáng sợ hơn đối với các hộ gia đình Mỹ

Hôm qua (10/11), Mỹ vừa công bố tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất trong 31 năm trở lại đây. Hiện tại vẫn đang có 1 cuộc tranh luận lớn về việc liệu lạm phát chỉ là tạm thời hay sẽ là xu hướng lâu dài. Tuy nhiên, có một thực tế không ai có thể chối cãi và tác động sát sườn đến cuộc sống hàng ngày của người Mỹ: chi phí ăn uống và may mặc của các hộ gia đình đang tăng lên.

Xét về khía cạnh này, những con số mới nhất thật sự đáng báo động. Trong tháng 10 chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng trưởng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ 1990 và cao hơn nhiều so với các dự báo được đưa ra trước đó. Tuy nhiên, nếu nhìn vào một vài nhóm hàng liên quan đến các gia đình trẻ thì tình hình còn tồi tệ hơn.

“Chi phí để nuôi con đã tăng rất mạnh”, Omair Sharif, chuyên gia của Inflation Insights LLC nhận xét. “Giá thực phẩm cho trẻ em đã tăng 7,9% so với 1 năm trước, mạnh nhất kể từ giữa năm 2008. Nhiều khả năng mức tăng của cả năm sẽ là lớn nhất từ trước đến nay”.

Trong khi đó giá cả quần áo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng tăng 7,6% so với 1 năm trước – mức tăng mạnh thứ hai trong 30 năm trở lại đây.