Khi phần lớn thế giới vẫn loay hoay với Covid-19, Amazon thuê thêm 100.000 nhân công ở Mỹ và Canada

Khi phần lớn thế giới vẫn loay hoay với Covid-19, Amazon thuê thêm 100.000 nhân công ở Mỹ và Canada

Trong đợt này, Amazon tuyển 100.000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian. Ngoài mức lương hấp dẫn, Amazon còn đặt ra món tiền thường cho nhân viên mới lên tới 1.000 USD ở một số thành phố nhất định. Nhân sự mới đợt này cũng có quyền tiếp cận các chương trình đào tạo. Số việc làm mới này chưa bao gồm 33.000 vị trí mà gã khổng lồ này công bố tuyển dụng hồi tuần trước.

Ngoài việc tuyển dụng, Amazon cũng có kế hoạch đưa 100 tòa nhà mới vào hoạt động trong tháng 9. Chúng bao gồm các trung tâm điều hành, trạm giao hàng, điểm phân loại và các chức năng khác nhau.

Các kế hoạch mở rộng đáng ngưỡng mộ của Amazon xuất hiện khi doanh nghiệp này liên tiếp gặt hái những thành tựu cả trong hoạt động kinh doanh lẫn thị giá. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm, thời điểm đại dịch Covid-19 bùng lên ở Trung Quốc và lan ra khắp thế giới, Amazon đã tăng số lượng nhân viên toàn thời gian và bán thời gian lên 10% với 876.000 vị trí. Đầu tháng này, công ty cũng công bố kế hoạch tuyển thêm 7.000 lao động tại Vương quốc Anh và đưa ra thông báo tương tự tại Ireland và Nam Phi.

Chỉ riêng trong những tháng đầu năm nay, cổ phiếu của Amazon đã tăng gần 70%, nâng giá trị thị trường của doanh nghiệp này lên 1,56 nghìn tỷ USD. Đại dịch là lý do khiến các dịch vụ mua sắm trực tuyến của công ty trở nên quan trọng với nhiều hộ gia đình Mỹ, những người không thể rời khỏi nhà vì các biện pháp giãn cách xã hội.

Tuy tạo ra lượng việc làm khổng lồ trong bối cảnh đại dịch hoành hành nhưng Amazon vẫn phải hứng chịu những chỉ trích liên quan đến việc đối xử với người lao động. Thậm chí, các nhà quan sát còn cho rằng Amazon đang nỗ lực ngăn người lao động có quyền thương lượng tập thể với công ty. Hồi đầu năm, nhiều người lao động phản đối điều kiện làm việc ở Amazon vì lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Thậm chí, xuất hiện thông tin cho thấy Amazon sa thải những người tố cáo điều kiện làm việc của họ. Tuy nhiên, hồi tháng 7, Amazon cho biết họ đã chi 4 tỷ USD trong quý 2 cho các sáng kiến liên quan đến đảm bảo an toàn cho người lao động trong đại dịch cũng như tăng cường các khoản hỗ trợ bổ sung.

Hiện tại, Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO của Amazon, đang là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng khoảng 184 tỷ USD. Tuy nhiên, số tài sản khổng lồ không giúp Bezos tránh được những chỉ trích, chủ yếu là về chính sách đãi ngộ với những người làm việc tại Amazon cũng như việc “keo kiệt” trong các hoạt động từ thiện so với các tỷ phú hàng đầu khác.

Không chỉ là người giàu nhất thế giới, Bezos còn là người giàu nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Vị trí này được Bezos nắm giữ từ nhiều năm qua và có thể sẽ lâu hơn nữa bởi không có ai có thể soán ngôi trong tương lai gần. Tuy nhiên, hồi cuối tháng 8, 100 người biểu tình đã tụ tập bên ngoài biệt thự của Bezos để đòi tăng lương cho nhân viên Amazon. Thậm chí, họ còn dựng một chiếc máy chém ở trước cửa khu biệt thự.

Tuy gây tiếng vang lớn với 4 triệu lượt người video xem chỉ trong 1 ngày trên Twitter, không rõ những yêu cầu của nhóm người này có được đáp ứng hay không.

Tham khảo: Bloomberg