Gói 1 nghìn tỷ USD phát triển hạ tầng của Mỹ ưu tiên cho lĩnh vực nào?

Gói 1 nghìn tỷ USD phát triển hạ tầng của Mỹ ưu tiên cho lĩnh vực nào?

Trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19, mạng Internet đã giúp người Mỹ rất nhiều trong cuộc sống. Tầm quan trọng của mạng Internet cũng tương đương như đường cao tốc hay đường xe lửa.

Giờ đây, gói hạ tầng 1 nghìn tỷ USD mà Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày thứ Ba nhiều khả năng sẽ bơm thêm tiền vào băng thông rộng và phát triển thêm nhiều mảng công nghệ khác, trong đó có xe điện.

Cùng lúc đó, dự luật này cũng có bao gồm một số quy định khai báo thuế mới với giao dịch tiền mã hóa.

Gói hạ tầng này tuy nhiên còn cần đến sự chấp thuận của Hạ viện Mỹ và chờ Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua thành luật.

Theo bản dự thảo của gói 1 nghìn tỷ USD này, khoảng 75 tỷ USD sẽ được dành để phát triển băng thông rộng, an ninh mạng và thiết bị xạc điện cho phương tiện giao thông.

Trong đó 7,5 tỷ USD sẽ được dành để lắp đặt các trạm sạc cho phương tiện đi lại chạy bằng điện trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên các chuyên gia ngành tính toán rằng số tiền này còn quá thấp để có thể tạo ra một hệ thống trạm sạc trên quy mô lớn.

Công ty tư vấn AlixPartners trước đây từng ước tính rằng sẽ phải cần đến 50 tỷ USD để xây dựng hệ thống xạc tại Mỹ để có thể đáp ứng được lượng phương tiện vận tải chạy điện lớn dự kiến sẽ vận hành trên đường vào năm 2030.

Tesla thuộc nhóm những doanh nghiệp sẽ hưởng lợi nhiều từ gói chi tiêu này, một phần bởi hãng chấp nhận cho phương tiện chạy diện của các hãng khác xạc trên trạm xạc của hãng, chính vì vậy Tesla đủ điều kiện nhận tiền hỗ trợ từ chính phủ Mỹ.

Lượng tiền lớn sẽ được đầu tư vào hệ thống an ninh mạng của nước Mỹ. Sau nhiều vụ tấn công tin tặc nhắm đến doanh nghiệp và cơ quan chính phủ Mỹ gây ra nhiều thiệt hại lớn, Quốc hội Mỹ đã quyết định phân bổ ít nhất 2 tỷ USD cho các mục đích tăng cường an ninh mạng.

Chính quyền các bang và địa phương sẽ được nhận tiền để củng cố cho hệ thống công nghệ thông tin. Gần đây, chính quyền nhiều bang đã thuộc nhóm chịu tác động tiêu cực từ các vụ tấn công tin tức, theo đó tin tặc phong tỏa hệ thống cho đến khi tiền được chi ra.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày 10/8, chỉ số Dow Jones và S&P 500 lập kỷ lục mới sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói phát triển cơ sở hạ tầng quy mô 1 nghìn tỷ USD, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh hưởng lợi từ gói này tăng điểm.

Đóng cửa phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,46% lên 35.264,6 điểm; chỉ số S&P 500 nhích thêm 0,1% và đóng cửa ở mức 4.436,7 điểm – mức cao kỷ lục mới; chỉ số Nasdaq hạ 0,5% xuống 14.788 điểm. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cao không khỏi gây áp lực lên cổ phiếu ngành công nghệ.

Gói phát triển cơ sở hạ tầng của Thượng viện Mỹ trong đó có bao gồm 550 tỷ USD chi tiêu mới cho giao thông và băng thông rộng dự kiến sẽ giúp cho kinh tế được hỗ trợ trong bối cảnh tăng trưởng của kinh tế Mỹ chững lại sau quá trình mở cửa trở lại.

Cổ phiếu nhiều doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh được dự báo sẽ tăng trưởng tốt hơn nhờ tiền từ gói hạ tầng tăng mạnh. Cổ phiếu công ty sản xuất thép Nucor tăng gần 9,6%. Cổ phiếu nhiều quỹ ETF hạ tầng đồng thời có mức tăng cao hơn mức lên điểm của thị trường.