Đây là thứ giới siêu giàu ở Việt Nam sẵn sàng chi tiền để mua nhất

Đây là thứ giới siêu giàu ở Việt Nam sẵn sàng chi tiền để mua nhất

Báo cáo Thịnh vượng (Wealth Report) mới nhất của Knight Frank – Tập đoàn tư vấn bất động sản có trụ sở chính tại Anh – cho hay Việt Nam là một trong những thị trường bùng nổ về lượng người siêu giàu, với tốc độ gia tăng lên tới 26% trong giai đoạn 2022-2026.

Theo dự báo này, sẽ có hơn 114.000 người Việt Nam sẽ có tài sản trên 1 triệu USD vào năm 2026, trong khi con số có trên 30 triệu USD (gồm cả giá trị bất động sản cư trú chính) lên tới hơn 1.550 người. Hiện số người siêu giàu ở Việt Nam là 1.234 người, trong tổng số hơn 680.000 của thế giới.

Với những người siêu giàu, khoản tiêu dùng lớn nhất của nhóm này chủ yếu được chi cho mua sắm bất động sản. Bằng chứng là giá bán căn hộ cao cấp vượt mức 10.000 USD/m2 năm nay do nhu cầu trong nước tăng cao. Theo Knight Frank, giá trị bất động sản chiếm tới hơn 1/3 tổng tài sản của nhóm siêu giàu ở Việt Nam, do đó, rõ ràng, nhà đất vẫn là khoản chi lớn nhất của người Việt có tài sản trên 30 triệu USD. Trên bình diện thế giới, khảo sát Knight Frank Attitudes Survey cho thấy gần một phần tư (23%) dân số siêu giàu có kế hoạch đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại.

Ngoài bất động sản, ô tô, đồng hồ hàng hiệu và rượu vang là những khoản tiêu dùng phổ biến với giới siêu giàu. Tổng giá trị đồng hồ nhập khẩu tăng 28,2% mỗi năm trong giai đoạn 2016-2020, bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Doanh số xe hơi trong nước cũng như tổng giá trị rượu vang nhập khẩu giai đoạn trước đại dịch (2016-2019) cũng duy trì mức tăng trưởng tích cực tương ứng là 12,9% và 9,8% mỗi năm.

Với các loại tài sản mới, NFT (tài sản kỹ thuật số không thể thay thế) lần đầu ghi nhận mức tăng đáng kể trong khối tài sản của giới siêu giàu, khi tổng giá trị của loại tài sản này do các nhà đấu giá bán được cùng giao dịch trên nền tảng số ghi nhận con số vượt 81,3 tỷ USD.