Chân dung startup bí ẩn được ‘chống lưng’ bởi Cục tình báo Mỹ: Định giá tới 20 tỷ USD nhưng ít ai biết đến, đồng sáng lập là ‘trùm mafia’ ở thung lũng Silicon

Chân dung startup bí ẩn được ‘chống lưng’ bởi Cục tình báo Mỹ: Định giá tới 20 tỷ USD nhưng ít ai biết đến, đồng sáng lập là ‘trùm mafia’ ở thung lũng Silicon

Trong suốt 17 năm kể từ khi thành lập, Palantir Techonologies đạt được những thành tựu đáng nể không phải startup nào cũng đạt được: Họ nhận được sự hỗ trợ tài chính từ Cục tình báo Mỹ (CIA), là một trong những công ty tư nhân giá trị nhất tại Mỹ, giành được một ghế trong cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Donald Trump và những công ty công nghệ lớn.

Tuy nhiên công ty phân tích dữ liệu có trụ sở tại thung lũng Silicon này khá bí ẩn. Những gì mọi người biết đến chỉ là họ đang làm một số công việc gây tranh cãi với chính phủ Mỹ. Bản thân công ty này cũng đã cố che giấu thân phận. CEO và đồng sáng lập Alex Karp gần đây giải thích trong một bài phỏng vấn với HBO về lý do của việc này là bởi các khách hàng thường yêu cầu họ giữ im lặng. Hiện tại, mọi chuyện có thể sẽ khác khi Palantir có thể phải công khai một vài điểm trong hoạt động của mình khi công ty đang tiến dần đến việc IPO trên sàn Mỹ.

Palantir nói trong tuần này rằng họ tự tin nộp hồ sơ IPO với Sở giao dịch chứng khoán Mỹ. Khi là một công ty giao dịch công khai, Palantir sẽ cần phải tiết lộ nhiều hơn lịch sử tài chính và cởi mở hơn để những nhà đầu tư soi xét. Và với bất kỳ công ty công nghệ nào với quy mô như vậy – giá trị khoảng 20 tỷ USD – một thương vụ IPO sẽ gây nhiều sự chú ý.

“Nếu IPO, Palantir sẽ trở thành một sự kiện đáng chú ý trong làng công nghệ, rất giống với những cái tên khác như Uber và Lyft – những công ty đã tư nhân trong nhiều năm sau khi IPO”, Danial Ives – một chuyên gia phân tích nói.

Được đặt tên theo quả cầu trong series nổi tiếng “Chúa tể của những chiếc nhẫn”, Palantir có trụ sở tại Palo Alto, California. Công ty có 2 sản phẩm cung cấp cho khách hàng sử dụng để thiết lập và đào sâu thông tin từ một lượng lớn dữ liệu gồm: Gotham – dịch vụ ban đầu đã phát triển cho khách hàng là chính phủ các nước và Foundry.

Việc nộp hồ sơ IPO khiến nhiều người kỳ vọng hoạt động của Palantir sẽ được minh bạch hơn giữa bối cảnh có quá nhiều tranh cãi, hoài nghi.

Lịch sử kín kẽ

Được thành lập năm 2003 bởi Peter Thiel – một thành viên trong nhóm “Paypal Mafia” – tên gọi của một nhóm những cựu nhân viên của PayPal – công ty dịch vụ thanh toán IPO vào năm 2002 và sau đó được mua lại bởi eBay. Điều đáng nói là, những thành viên trong nhóm The PayPal Mafia này sau đó đa số (mà gần như là tất cả) đều trở thành nhà sáng lập hoặc đầu tư vào những công ty công nghệ giá trị bậc nhất thế giới.