Bitcoin tăng vọt sau tin PayPal chấp nhận sử dụng tiền số

Bitcoin tăng vọt sau tin PayPal chấp nhận sử dụng tiền số

Trong giờ giao dịch tại New York, giá Bitcoin đã tăng 950 USD, tương đương 8%. Đến đầu giờ giao dịch ở châu Á giá lại tiếp tục tăng thêm 2% nữa, lên 13.119 USD. Đà tăng giá của các đồng tiền số nhỏ hơn còn mạnh hơn nữa, với Litecoin tăng hơn 13% và Bitcoin Cash tăng hơn 9%.

Theo thông báo của PayPal, các khách hàng của PayPal có thể mua, bán và giữ các đồng tiền số gồm Bitcoin, Ether, Bitcoin Cash và Litecoin trong ví điện tử của họ cũng như sử dụng các đồng tiền số này để mua sắm tại 26 triệu cửa hàng trên mạng lưới PayPal. Tuy nhiên người bán sẽ được thanh toán bằng các đồng tiền truyền thống như đồng USD thay vì tiền số.

Người dùng sẽ không thể chuyển tiền số vào và ra khỏi tài khoản, chỉ có thể nắm giữ lượng tiền số mà họ đã mua trên PayPal. Và họ cũng không thể chuyển tiền số từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Sau tin này cổ phiếu PayPal cũng tăng 5,5%, lên 213,07 USD, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5. Dan Schulman, Chủ tịch kiêm CEO của PayPal, cho rằng “chuyển sang tiền kỹ thuật số là xu hướng không thể tránh khỏi, mang đến những lợi thế rõ ràng về tính hiệu quả, tốc độ cũng như đem đến cho các chính phủ khả năng giải ngân tiền một cách nhanh chóng”.

Mike Novogratz, người đang điều hành quỹ đầu tư Galaxy Investment Partners và là người ủng hộ tiền số mạnh mẽ, nhận định trên Twitter rằng đây chính là “tin lớn nhất năm 2020 dành cho thị trường tiền số”. Ông cũng nhận định các ngân hàng sẽ sớm bước vào cuộc đua tiền số.

Thông báo của PayPal cũng khiến các fan tiền số phấn chấn và càng củng cố thêm niềm tin rằng các định chế tài chính truyền thống sẽ chấp nhận tiền số rộng rãi hơn. Mới đây 2 công ty là Square và MicroStrategy cũng cho biết họ đang đầu tư vào Bitcoin. Hồi tháng 8 Fidelity Investments thông báo triển khai quỹ Bitcoin đầu tiên.

Quyết định của PayPal được đưa ra chỉ 1 năm sau khi rút khỏi Hiệp hội Libra – dự án phát triển tiền điện tử của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. David Marcus – người dẫn đầu sáng kiến này tại Facebook – từng là Chủ tịch PayPal.

Kể từ đầu tháng đến nay Bitcoin đã tăng giá khoảng 19%. Tuy nhiên việc sử dụng đồng tiền này vẫn rất hạn chế. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Chainalysis cho thấy phần lớn mọi người vẫn sử dụng Bitcoin như một phương tiện đầu cơ. Có lẽ nguyên nhân lớn nhất là do mức biến động giá quá mạnh. Mặc dù tăng 75% từ đầu năm đến nay nhưng hiện giá Bitcoin vẫn kém xa so với mức đỉnh 20.000 Usd lập hồi tháng 12/2017. Trong cơn bán tháo do Covid-19 hồi tháng 3, Bitcoin đã rớt giá 31%.