Yếu tố vĩ mô nào tác động tới thị trường chứng khoán trong 2 tháng cuối năm 2021?

Yếu tố vĩ mô nào tác động tới thị trường chứng khoán trong 2 tháng cuối năm 2021?

Năm 2021 đang dần khép lại, thời điểm này là lúc phù hợp để cùng nhìn lại những kết quả đầu tư trong năm 2021 đồng thời bàn về câu chuyện của những cơ hội đầu tư mới trong năm 2022. Xét trên thị trường chứng khoán, sau giai đoạn tăng “nóng” của hàng loạt cổ phiếu trong nửa đầu năm nay, những nhịp điều chỉnh xuất hiện nhiều hơn khiến cho viễn cảnh mua cổ phiếu nào cũng có lãi trở nên xa vời. Câu hỏi đặt ra là đâu sẽ là những cổ phiếu mang tới giá trị thực sự cho nhà đầu tư?

Trong buổi hội thảo trực tuyến chiều 2/11 được tổ chức bởi CTCK VNDIRECT, bà Trần Khánh Hiền – Giám đốc Khối Phân tích VNDIRECT cho rằng có 3 chỉ số vĩ mô mà nhà đầu tư cần thực sự quan tâm trong 2 tháng cuối năm nay.

Thứ nhất là chỉ số PMI, điều sẽ phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp có thể trở lại mức trước đại dịch hay không. Và quan trọng hơn, chỉ số PMI sẽ được phản ánh vào lợi nhuận của 1-2 quý liền kề sau đó.

Thứ hai, bà Hiền chỉ ra chỉ số về xuất khẩu. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị đứt gãy cả ở đầu vào và đầu ra, thì chỉ số xuất khẩu của Việt Nam mạnh sẽ chứng tỏ việc xuất khẩu nước ta đáp ứng kịp thời với nhu cầu thế giới. Cuối cùng là chỉ số lạm phát, mặc dù hiện tại chỉ số vẫn ở mức thấp và ổn định, song bà Hiền nhấn mạnh về nguy cơ đang rất hiện hữu.

“Khi các chỉ số lạm phát có dấu hiệu tăng lên thì nhà đầu tư cần cực kỳ thận trọng trong các quyết định của mình”, bà Hiền khuyến nghị. Dự báo đưa ra cho lạm phát trong năm 2021 sẽ dao động của khoảng 3-3,5%.