Việt Nam hướng đến 1 triệu doanh nghiệp số vào năm 2025

Việt Nam hướng đến 1 triệu doanh nghiệp số vào năm 2025

Kinh tế số là nền kinh tế dựa trên dữ liệu. Việt Nam hiện có 70 triệu người dùng Internet và có một nguồn dữ liệu số dồi dào. Làm thế nào để có thể làm chủ dữ liệu số quốc gia, qua đó khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên được mệnh danh là “dầu mỏ của thế kỷ 21” – đây là chủ đề thu hút được nhiều sự quan tâm trong ngày Internet Việt Nam lần thứ 10 – vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Theo dự báo của Google Temasek, nền kinh tế Internet Việt Nam sẽ lớn thứ 2 Đông Nam Á, đạt 220 tỷ USD về tổng giá trị hàng hóa vào năm 2030. Tuy nhiên, hiện 80% dữ liệu Internet của Việt Nam vẫn đang được lưu trữ ở nước ngoài.

“Đã gọi là tài nguyên quốc gia thì phải đặt ở quốc gia chúng ta. Khi đặt trong nước, chúng ta mới có cơ hội làm chủ và khai thác hiệu quả của nó. Đứng ở góc độ doanh nghiệp thì sẽ hiểu hơn người dùng của mình, khán giả của mình để cung cấp dịch vụ tốt hơn. Khi dữ liệu được bảo vệ trong nước, an toàn dữ liệu cá nhân sẽ được đảm bảo hơn”, ông Phạm Anh Chiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất và phát triển nội dung số, Đài Truyền hình Việt Nam, nhấn mạnh.