VDSC: Cổ phiếu ngân hàng, kho vận sẽ được tái định giá những tháng cuối năm

VDSC: Cổ phiếu ngân hàng, kho vận sẽ được tái định giá những tháng cuối năm

Trong báo cáo chiến lược tháng 11, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, việc thị trường đã bứt phá nhanh kể từ cuối tháng 10 đã khiến cho định giá ở nhiều ngành trở nên kém hấp dẫn hơn, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu cẩn trọng hơn kết hợp với một kỳ hạn đầu tư dài hơn để giảm thiểu rủi ro biến động thị trường trong ngắn hạn. Trên thực tế, việc tái định giá ở nhiều ngành đã diễn ra rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Trong khi một số ít ngành được xúc tác bởi kết quả kinh doanh đột biến, phần lớn các ngành còn lại hưởng lợi từ sự dồi dào của dòng vốn trên thị trường.

Mặt khác, VDSC nhận thấy định giá của những ngành như nông nghiệp, phân phối & sản xuất phụ tùng ô tô không thay đổi quá nhiều bất chấp kết quả kinh doanh sụt giảm mạnh.

Tương tự, ngành ngân hàng, kho vận chứng kiến mức định giá dao động trong biên độ hẹp nhưng tăng trưởng lợi nhuận ròng Quý 3-2021 lại tương đối khả quan. Đây cũng là hai ngành mà VDSC đánh giá cao về khả năng được tái định giá trong những tháng cuối năm, khi tính đến tốc độ tăng trưởng lợi nhuận dự phóng trong Quý 4-2021 cũng như cho năm 2022. Trong khi lo ngại về chất lượng tài sản của nhóm ngân hàng khiến sau làn sóng covid thứ tư nhiều khả năng là nguyên nhân chính cho diễn biến định giá ngành, nhóm phân tích tin rằng việc các ngân hàng đã trích lập dự phòng mạnh tay trong Qúy 3 cũng hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của ngành trong các quý tiếp theo trong bối cảnh các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới cùng với các gói hỗ trợ của Chính phủ liên quan tới thuế và lãi suất đang được kỳ vọng trong thời gian tới.

Trong tháng 10, ngân hàng là ngành được khối ngoại mua ròng nhiều nhất, đạt hơn 22 triệu cổ phiếu với giá trị mua ròng đạt hơn 920 tỷ đồng.

Theo VDSC, các ngân hàng mà nhóm phân tích đang theo dõi có tổng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 81.700 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2021, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2020 và đã hoàn thành 69% kế hoạch năm. P/E của ngành ngân hàng đạt 12,3 và P/B đạt 2,3.

Kết quả kinh doanh khá phân hóa giữa các ngân hàng tư nhân và nhóm ngân hàng quốc doanh. Phần lớn các ngân hàng tư nhân ghi nhận tăng trưởng lợi nhuận vẫn ở mức cao nhờ (1) tăng trưởng tín dụng tích cực (nhiều ngân hàng đã sử dụng hết hoặc gần hết hạn mức tăng trưởng tín dụng được cấp) thúc đẩy tăng trưởng thu nhập lãi thuần, (2) ghi nhận thu nhập ngoài lại tăng trưởng mạnh chủ yếu từ hoạt động kinh doanh trái phiếu, (3) trích lập dự phòng ít thận trọng hơn so với các ngân hàng quốc doanh.

VDSC cũng dự phóng lợi nhuận sau thuế của nhóm ngân hàng quý 4/2021 sẽ tăng 36% so với cùng kỳ. Lợi nhuận cả năm 2021 dự báo tăng 37%.