Tỷ phú Stanley Druckenmiller: Chính sách tiền tệ của Fed khiến nhà đầu tư chìm trong cảm giác an toàn giả tạo!

Tỷ phú Stanley Druckenmiller: Chính sách tiền tệ của Fed khiến nhà đầu tư chìm trong cảm giác an toàn giả tạo!

Vị tỷ phú đóng vai trò là người đi tiên phong trong lĩnh vực quỹ đầu cơ – Stanley Druckenmiller, cho rằng chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang đã bóp méo giá tài sản và “ru ngủ” nhà đầu tư vào cảm giác an toàn giả tạo.

Chia sẻ với CNBC, Druckenmiller cho biết ngay sau khi hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng vọt hôm 10/6 bất chấp những con số dự báo lạm phát tăng vọt: “Thị trường vẫn chưa lên tiếng ở thời điểm này.” Ở phiên hôm qua, S&P 500 đã chạm mức cao nhất mọi thời đại khi thị trường mở cửa.

CEO của Duquesne Family Office, nhận định, nhà đầu tư sẽ tiếp tục không quan tâm đến những rủi ro cho đến khi Fed ngừng đưa ra những động thái khiến họ bỏ qua các tín hiệu của thị trường.

Fed liên tục cho biết rằng lạm phát tăng đột biến chỉ là tạm thời khi nền kinh tế hồi phục sau đại dịch. Điều này cho thấy, NHTW sẽ tiếp tục duy trì những chính sách tiền tệ được nới lỏng vốn đã áp dụng trong những ngày đầu tiên của dịch bệnh. Với quan điểm như vậy của Fed, vị tỷ phú tin rằng nhà đầu tư sẽ tiếp tục “làm ngơ” trước những dấu hiệu về lạm phát, cũng như những mối rủi ro khác.

Gần đây, Druckenmiller cũng chỉ trích cách tiếp cận của NHTW đang đe dọa đến vị thế của đồng USD. Ông ủng hộ những động thái khẩn cấp của Fed vào năm 2020 khi đai dịch diễn ra, nhưng theo ông, hiện tại, giới chức cần phải điều chỉnh do đà hồi phục mạnh mẽ.

Druckenmiller cho biết thêm: “Tôi không nhận thấy bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử có chính sách tài khóa và tiền tệ khác biệt với bối cảnh kinh tế.” Ông nhận định, hiện tại sự hưng phấn đang “hoành hành” trong tất cả các loại tài sản.

Ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với CNBC: “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu chúng ta không rời khỏi thị trường chứng khoán trong năm nay. Đó là bởi quả bong bóng này không thể tồn tại lâu đến vậy.”

Tham khảo CNBC