Thực phẩm Sao Ta (FMC): Tiêu thụ tôm trong tháng 8/2021 giảm mạnh 56%

Thực phẩm Sao Ta (FMC): Tiêu thụ tôm trong tháng 8/2021 giảm mạnh 56%

Thực phẩm Sao Ta (FMC) vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 8/2021, ghi nhận sản lượng sản xuất đạt 1.618 tấn tôm, giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng tiêu thụ cũng giảm mạnh 56% xuống còn 11,1 triệu USD, tương đương 259 tỷ đồng.

Theo FMC, trong tháng 8, Đồng Bằng Sông Cửu Long cùng một số tỉnh Đông Nam Bộ chịu sự tác động khá căng thẳng từ Covid-19. Trong lĩnh vực thủy sản, một số nhà máy chế biến tôm và cá tra phải đóng cửa vì dịch lây lan mạnh trên địa bàn.

Cùng với đó, FMC cũng  thực thi sản xuất 3 tại chỗ trong vòng 15 ngày đầu tháng, nửa tháng sau có ổn định hơn. Tuy nhiên, cái chung là hoạt động chưa thể trở lại tình trạng bình thường vì Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn rủi ro.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp chế biến tôm tại Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu mới đây, ba địa phương dẫn đầu về sản lượng và sản xuất tôm của cả nước, hiện diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp và các tỉnh đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không chỉ việc lưu thông hàng hóa, mua bán con giống, thu hoạch tôm gặp khó khăn mà các nhà máy cũng đã phải giảm công suất chế biến 60-70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, ngành tôm Việt Nam đã trễ nhịp so với cơ hội thị trường nhưng nếu các địa phương mau chóng có giải pháp kiểm soát dịch bệnh vào cuối tháng 8 để phục hồi sản xuất thì vẫn còn cơ hội, giá tôm tăng trở lại, nhưng muộn hơn thì coi như cơ hội năm nay trôi qua. Từ tháng 9 trở đi là thời điểm các nhà máy bước vào cao điểm thu mua nguyên liệu, chế biến và xuất khẩu nhưng với tình hình hiện tại thì chắc chắn nguồn cung tôm sẽ bị đảo lộn, thiếu hụt cho tới cuối năm, thậm chí kéo dài sang năm 2022.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, FCM sản xuất được 13.813 tấn tôm, tăng 11% so với cùng kỳ và tiêu thụ tôm đạt gần 132 triệu USD, tương đương hơn 3.100 tỷ đồng và tăng 10%. Mặt khác, tiêu thụ nông sản đạt 1.079 tấn, tăng 27% so với 8 tháng đầu năm 2020.

Trong kỳ, FMC đã thả giống cho 32 ao tôm. Với hoạt động xây dựng nhà máy mới, Công ty cho biết ít nhiều bị giãn tiến độ do dịch không thể tập kết thiết bị theo kế hoạch và công nhân đi làm có bị hạn chế.