Sốt đất sẽ “hạ nhiệt” trong quý II/2021

Sốt đất sẽ “hạ nhiệt” trong quý II/2021

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2021, theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Đặc biệt, theo ông Đính với việc vào cuộc của chính quyền địa phương như hiện nay, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với Quý I, thậm chí một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ. Tuy nhiên, theo Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Lawfirm, dù nỗ lực của các địa phương trong việc kiểm soát cơn sốt đất hiện nay là rất đáng ghi nhận nhưng xét về chính sách chung thì giải pháp căn cơ phải ở cấp Nhà nước, đặc biệt là ở Bộ Xây dựng với các giải pháp để quản lý thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, xét về toàn cảnh thị trường trong quý II/2021, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định về cơ bản nguồn hàng trên cả nước sẽ tăng so với Quý I/2020. Cụ thể, tại Hà Nội dự kiến sẽ có 6.000 – 7.000 sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Tại TP. HCM, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 – 10.000 sản phẩm. Điều này sẽ hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Về giá của phân khúc căn hộ, theo nhận định của VARs nhìn chung giá căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2021 có thể sẽ được giữ nguyên và có thể những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được giá bán phù hợp hơn.