Samsung, đối tác của Apple cho công nhân Việt Nam ngủ tại nhà máy để phòng tránh Covid

Samsung, đối tác của Apple cho công nhân Việt Nam ngủ tại nhà máy để phòng tránh Covid

Theo Bloomberg, tại các trung tâm sản xuất như Bắc Ninh và Bắc Giang – nơi nhà máy của Samsung và các nhà cung cấp hàng đầu của Apple đang hoạt động, khoảng 150.000 công nhân đang ở lại các khu công nghiệp để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tại Bắc Ninh, nơi Samsung có hai nhà máy, một số công ty đã yêu cầu nhân viên hành chính của họ làm việc tại nhà và cho phép công nhân tại dây chuyền sản xuất ngủ lại văn phòng. Các nhà chức trách cũng yêu cầu các công ty sắp xếp cho công nhân ngủ tại chỗ trong 15 ngày trước khi luân phiên sang một nhóm nhân viên khác, Bloomberg trích dẫn thông tin từ trang web của chính quyền tỉnh.

Luxshare, đối tác sản xuất tai nghe AirPods cho Apple, cũng được cho là đã sắp xếp cho công nhân ngủ lại nhà máy và ký túc xá, đồng thời tiến hành xét nghiệm hàng tuần.

Foxconn có kế hoạch chuyển một số dây chuyền sản xuất MacBook và iPad sang Việt Nam, cho biết trong một tuyên bố rằng họ sẽ “hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để đảm bảo rằng có thể tuân thủ tất cả các yêu cầu liên quan đến sức khỏe cộng đồng”.

Tại TP.HCM, 22 công ty với lực lượng lao động khoảng 25.000 người cũng thiết lập các điểm ngủ lại cho một số lượng nhân viên nhất định.

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham) tại Hà Nội cho biết, các biện pháp này sẽ giúp duy trì sự liên tục của các hoạt động sản xuất.

Vị lãnh đạo Amcham tại Hà Nội đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo các nước như Việt Nam – quốc gia đóng vai trò quan trọng trong sản xuất toàn cầu, được tiếp cận với nguồn cung cấp vaccine đầy đủ. Ông Adam cũng dự đoán tình hình sẽ sớm trở về trạng thái bình thường dù một số chuỗi cung ứng nhất định đang bị ảnh hưởng.

Chính phủ đã phân bổ một số loại vaccine cho công nhân nhà máy, bao gồm 400.000 mũi tiêm cho nhân viên tại Samsung và các nhà cung cấp toàn cầu khác có nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Bloomberg viết.