‘Quả bom’ nợ của Trung Quốc đếm ngược mỗi ngày: Vỡ nợ trái phiếu nước ngoài và trong nước tiếp tục tăng lên ở mức đáng báo động

‘Quả bom’ nợ của Trung Quốc đếm ngược mỗi ngày: Vỡ nợ trái phiếu nước ngoài và trong nước tiếp tục tăng lên ở mức đáng báo động

Trong tháng 1, tổng giá trị trái phiếu vỡ nợ của Unigroup đã lên tới 2 tỷ USD, chiếm phần lớn trong tổng số 2,7 tỷ USD từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, công ty năng lượng mặt trời New Energy Holdings Ltd. không thể thanh toán 500 triệu USD trái phiếu đáo hạn vào ngày 30/1. Macrolink Global Development Ltd. cũng vỡ nợ 208 triệu USD trái phiếu đáo hạn ngày 4/1.

Một công ty con của GCL-Poly Energy Holdings Ltd. vỡ nợ lượng trái phiếu trị giá 500 triệu USD sau khi kết thúc đề nghị trao đổi với các trái chủ. Công ty này đã tuyên bố vỡ nợ hôm thứ Hai. Công ty vận hành các nhà máy năng lượng mặt trời này là một trong những nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời hàng đầu thế giới. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 700% kể từ khi Trung Quốc công bố kế hoạch cân bằng lượng carbon vào năm 2060.

Trong một tuyên bố trên thị trường chứng khoán Hồng Kông hôm thứ Hai, GCL New Energy cho biết khoản vỡ nợ trái phiếu 3 năm với lãi suất 7,1% đáo hạn ngày 10/1 sẽ kích hoạt đợt vỡ nợ chéo, sau khi đề nghị với các trái chủ bị buộc phải chấm dứt. Trong khi đó, tình trạng vỡ nợ chéo sẽ ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đến tình hình kinh doanh và tài chính của công ty.