Phố Wall trái chiều khi vẫn còn tình trạng bán tháo, Dow Jones có lúc tăng 650 điểm, Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh

Phố Wall trái chiều khi vẫn còn tình trạng bán tháo, Dow Jones có lúc tăng 650 điểm, Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh

Dow Jones tăng 306,14 điểm, tương đương 1%, lên 31.802,44 điểm, dẫn đầu là cổ phiếu Disney. Tại mức cao nhất trong phiên, chỉ số 30 cổ phiếu đã tăng 650 điểm và đạt mức cao kỷ lục. S&P 500 xoá bỏ mức tăng 1% và đóng cửa thấp hơn 0,5% xuống 3.821,35 điểm. 

Nasdaq Composite mất 2,4% trong phiên giao dịch đầy biến động, chốt phiên còn 12.609,16 điểm, khi Apple giảm 4,2% và Tesla giảm 5,8%. Alphabet và Netflix đều rớt hơn 4%. Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh khi thấp hơn mức đỉnh ngày 12/2 hơn 10%. 

Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích và cứu trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD hôm thứ Bảy, mở đường cho việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp, một đợt hỗ trợ khác và viện trợ cho chính quyền các bang, địa phương. Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát dự kiến ​​sẽ thông qua dự luật vào cuối tuần này. Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ ký thành luật trước khi các chương trình viện trợ thất nghiệp hết hạn vào ngày 14/3.

Trong khi đó, CDC Mỹ cho biết hôm thứ Hai, những người đã được tiêm vắc-xin Covid-19 có thể gặp gỡ người khác trong nhà mà không đeo khẩu trang. Điều này càng làm tăng thêm hy vọng nền kinh tế sẽ sớm mở cửa trở lại. Thông tin tích cực đã thúc đẩy nhóm cổ phiếu ngân hàng phục hồi mạnh mẽ.

Cổ phiếu của Disney đã tăng hơn 6% sau khi California nới lỏng các quy tắc phòng chống Covid-19, theo đó Disneyland có thể mở cửa trở lại với số lượng khách hạn chế vào tháng 4. American Airlines tăng gần 5%, trong khi United Airlines tăng 7%. Cổ phiếu hãng bán lẻ Target tăng 2,5%.

Cổ phiếu công nghệ vẫn là nhóm giảm giá mạnh nhất vào thứ Hai, tiếp tục xu hướng trong vài tuần qua. Các cổ phiếu tăng trưởng mạnh – khởi sắc nhất trong năm ngoái, đặc biệt dễ bị ảnh hưởng khi lợi suất trái phiếu tăng làm giảm giá trị của dòng tiền trong tương lai. Cổ phiếu Apple đã giảm 15% trong tháng qua, trong khi Tesla mất tới 34%. Zoom Video và Peloton đã giảm 24% và 30% từ đầu tháng đến nay.

Tâm lý nhà đầu tư đã cải thiện ở phiên ngày hôm qua sau khi giám đốc quỹ phòng hộ David Tepper cho biết lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong thời gian gần đây có thể đã kết thúc và rất khó để cổ phiếu tiếp tục giảm giá.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng mạnh trong những tuần gần đây với dự đoán về gói kích thích sẽ giúp nền kinh tế hồi phục mạnh. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng 4 điểm cơ bản lên 1,6% hôm thứ Hai, khi bắt đầu năm nay chỉ giao dịch dưới mức 1%.