Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Việt Nam điều hành tỷ giá với mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Việt Nam điều hành tỷ giá với mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô

Ngày 26/10/2020, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Bộ Tài chính Mỹ trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn cán bộ cấp cao Mỹ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ các thông tin về cách thức điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của NHNN. 

Theo Phó thống đốc, Chính phủ Việt Nam và NHNN – với vai trò là ngân hàng trung ương – đã luôn điều hành chính sách thận trọng, linh hoạt nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế, ngăn ngừa, hạn chế tác động của các cú sốc tiêu cực bên ngoài tới hoạt động kinh tế trong nước. 

Bên cạnh đó, NHNN điều hành chính sách tỷ giá – trong khung khổ chính sách tiền tệ chung – nhằm đạt các mục tiêu xuyên suốt, nhất quán là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, chứ không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại quốc tế, không nhằm hỗ trợ chính sách cho từng ngành sản xuất hay gây thiệt hại cho các đối tác thương mại.

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ đánh giá cao sự phối hợp của NHNN trong việc trao đổi về chính sách kinh tế vĩ mô, tiền tệ giữa hai nước; và thể hiện mong muốn tiếp tục hợp tác về trao đổi thông tin, đối thoại chính sách để phía Mỹ có đánh giá đúng và khách quan về diễn biến kinh tế vĩ mô và điều hành chính sách của Việt Nam.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định và nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam và NHNN luôn coi trọng, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Hoa Kỳ, tích cực giải quyết các vấn đề hai bên quan tâm nhằm hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững.