Pháo hoa rợp trời khi Nga công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai miền Đông Ukraine

Pháo hoa rợp trời khi Nga công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai miền Đông Ukraine

Người dân ở Donetsk đã xuống đường ăn mừng sau khi Tổng thống Nga Putin công nhận nền độc lập của hai khu vực ly khai miền Đông Ukraine là Luhansk và Donetsk. Hơn 50 người ở Donetsk đã đốt pháo hoa và vẫy cờ Nga để ăn mừng trước thông tin trên. Các đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy pháo hoa rợp trời ở Donetsk.

Tuy nhiên, lo ngại về một cuộc xâm lược của Nga đang gia tăng sau quyết định này. Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả quyết định này là một điềm báo đen tối và vi phạm luật pháp quốc tế. Ông nói rằng: “Đây là sự vi phạm trắng trợn về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Sau quyết định của mình, ông Putin nói rằng những người đi theo con đường bạo lực, đổ máu và vô pháp đã không có bất kỳ giải pháp nào khác ngoài quân đội. “Vì vậy, tôi tin rằng cần phải có một quyết định lẽ ra phải thực hiện sớm hơn là ngay lập tức công nhận nền độc lập và chủ quyền của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk”.

Trong khi đó, Tổng thống Estonia Alar Karis nói rằng quyết định này sẽ không bao giờ được hoan nghênh. Ông nói: “Estonia sẽ không bao giờ chấp nhận quyết định bất hợp pháp của Nga trong việc công nhận các khu vực Donetsk và Luhansk”.