Ông Lê Chí Hiếu từ nhiệm giữa những lùm xùm, Thuduc House vừa bầu Chủ tịch tạm thời

Ông Lê Chí Hiếu từ nhiệm giữa những lùm xùm, Thuduc House vừa bầu Chủ tịch tạm thời

HĐQT CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, TDH) vừa thông qua việc bầu ông Lữ Minh Sơn tạm giữ chức Chủ tịch HĐQT công ty kể từ ngày 9/2 cho đến khi Công ty tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.

Theo giới thiệu, ông Lữ Minh Sơn (sinh năm 1971) có trình độ cử nhân kinh tế tại Đại học Ngân hàng TP HCM, vừa được bổ nhiệm làm Thành viên HĐQT Thuduc House ngày 22/12/2021.

Mới đây, Công ty vừa thông báo đơn xin từ nhiệm chức vụ của Chủ tịch HĐQT Lê Chí Hiếu sau 30 năm gắn bó. Nguyên nhân do tình hình sức khỏe không được tốt, ông Hiếu cho biết không thể tiếp tục giữ chức danh Chủ tịch HĐQT của Thuduc House và đề nghị đại hội đồng cố đông và HĐQT chấp thuận cho ông Hiếu được từ nhiệm chức danh này, đồng thời rút khỏi HĐQT kể từ ngày từ nhiệm (ngày 8/2).

Ông Hiếu cũng đề nghị HĐQT thực hiện bầu lại chức danh chủ tịch HĐQT; thực hiện bầu bổ sung thành viên HĐQT trong đại hội đồng cổ đông gần nhất. Trong diễn biến khác, ông Hiếu cũng có đơn xin từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại CTCP Ngoại thương và Phát triển Đầu tư TP.HCM (Fideco, FDC) với lý do tương tự.

Ông Lê Chí Hiếu sinh năm 1957, trình độ tiến sỹ quản trị kinh doanh và bắt đầu làm Chủ tịch Thuduc House từ năm 2001 tới nay. Ông Hiếu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch HĐQT Fideco từ tháng 4/2019.

Động thái từ chức của ông Hiếu diễn ra trong bối cảnh Công ty vướng phải nhiều lùm xùm truy thu thuế. Đáng chú ý vào ngày 25/11/2021, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam với ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, nguyên Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – nguyên Thành viên HĐQT và kiêm Phó Tổng Giám đốc của Công ty.

Về việc ông Nguyễn Bảo Hoàng, Thuduc House cho biết, ngày 24/11 đã nhận được đơn xin từ nhiệm chức vụ Thành viên Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc từ 23/11.

Trả lời cổ đông liên quan đến sự vụ truy thu thuế tại ĐHĐCĐ sáng ngày 22/12/2021, ông Hiếu cho biết việc Công ty bị truy thu thuế, phải đợi kết luận cuối cùng từ cơ quan điều tra. Hiện, TDH đã tạm nộp 396 tỷ đồng tiền truy thu thuế, số tiền này đang nằm ở tài khoản phong tỏa của cơ quan điều tra và vẫn chưa chuyển về cho cơ quan thuế do Công ty vẫn đang chờ kết quả sau cùng của vụ kiện. Được biết, khoản thuế Công ty đã tạm nộp chỉ mới là số thuế gốc, nếu Công ty bị kết tội thì sẽ phải trả thêm tiền chậm nộp.

Liên quan đến việc tiếp tục nhận quyết định xử phạt và truy thu thuế liên quan đến giai đoạn thanh tra 2017-2018 vào ngày 21/12/2021, ông Hiếu cho biết đây là khi kinh doanh bình thường, Công ty sẽ được cấn trừ thuế theo quy định nhưng do trong quá trình điều tra, cơ quan thuế xem hoạt động kinh doanh trong giai đoạn trên của Công ty là phi pháp và muốn Công ty phải trả lại số tiền đã cấn trừ.

“Đây sẽ là lần cuối cùng TDH nộp phạt liên quan đến vụ việc này”, Chủ tich quả quyết. Công ty cũng cho biết đã cam kết với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ không vi phạm các quy định về công bố thông tin. Theo đó, TDH có thể cần thêm một thời gian để khôi phục lại giao dịch, đưa cổ phiếu khỏi diện kiểm soát.