Những biểu đồ cho thấy núi nợ của Trung Quốc đang rất đáng ngại

Những biểu đồ cho thấy núi nợ của Trung Quốc đang rất đáng ngại

Trung Quốc xác định đống nợ đang phình to là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định kinh tế. Chính vì thế, trong những năm gần đây, Bắc Kinh đã cố gắng giảm sự phục thuộc vào tăng trưởng thông qua nợ. Tuy nhiên, những nỗ lực đó bị đình trệ trong phần lớn năm 2020 do đại dịch Covid-19 bùng phát.

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và khiến các nhà chức trách phải tạo điều kiện để các công ty vay vốn dễ hơn. Do đó, nợ của Trung Quốc (tính theo quy mô nền kinh tế) cũng tăng lên mức kỷ lục vào năm 2020.

Dưới đây là cái nhìn tổng quan về sự gia tăng nợ của Trung Quốc những năm qua cũng như ảnh hưởng của nó đối với tăng trưởng kinh tế.

Mức nợ cao kỷ lục

Trung Quốc gia tăng nợ nhanh chóng sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 và 2008, khi các nhà chức trách đưa ra một gói kích thích khổng lồ với nguồn từ các khoản vay ngân hàng.

Dữ liệu từ Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho thấy mức nợ của Trung Quốc ổn định trong vài năm trước khi tăng tốc đáng kể và đạt mốc cao nhất mọi thời đại là 290% GDP vào quý 3 năm ngoái.