Ngân hàng nào đang cho vay mua căn hộ chung cư với lãi suất thấp nhất thị trường?

Ngân hàng nào đang cho vay mua căn hộ chung cư với lãi suất thấp nhất thị trường?

Cách đây không lâu, tạp chí Forbes đưa ra nhận định thị trường bất động sản nhà ở  Việt Nam, hiện có mức tăng trưởng “chưa từng có trong những năm gần đây”. Nhu cầu căn hộ tràn lan đã vượt quá nguồn cung, với nhiều dự án mới bán hết ngay sau khi mở bán. Theo Cushman & Wakefield, giá căn hộ tại TP.HCM đã tăng theo phản ứng thị trường và tăng “đáng kinh ngạc” 90% từ năm 2017 đến năm 2020. Riêng năm ngoái, giá căn hộ tăng 12,8%.

Theo Forbes, sự phát triển kinh tế của đất nước cùng với sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu là những động lực thúc đẩy nhu cầu chính cho thị trường nhà ở đang mở rộng, với rất ít dấu hiệu cho thấy sự chững lại.

Mới đây báo cáo khác của DKRA cũng chỉ ra trong vòng 7 năm (2013 – 2020), giá chung cư bình dân đã tăng gấp đôi, từ khoảng 16 triệu đồng/m2 lên trên 30-32 triệu đồng/m2. Không những vậy, các dự án căn hộ thuộc nhóm này trong 3 năm trở lại đây ngày càng khan hiếm và đang dần biến mất trên thị trường.

Thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, trong số 3.000 căn hộ và nhà ở đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai được xét duyệt trong tháng 2/2021, 100% căn nhà có giá bán trên 40 triệu đồng/m2.

Với nguồn cung khan hiếm, giá bán niêm yết tại các dự án không có dấu hiệu giảm, các chủ đầu tư để cải thiện hiệu suất bán hàng vẫn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi như: gói hỗ trợ lãi suất 0%, chiết khấu dịp cuối năm và kéo dài thời hạn thanh toán cho phép khách mua ở trước trả sau.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện dao động từ khoảng 6,19-8,5%/năm. Còn lãi suất sau thời gian ưu đãi được tính toán dựa trên một mức lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm biên độ 3-4% tùy từng ngân hàng, trong đó:

Lãi suất vay mua nhà thấp nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: Standard Chartered, Hong Leong Bank, PVcomBank, Techcombank… Trong đó, với lãi suất 6,19%/năm, Standard Chartered vươn lên giữ vị trí ngân hàng có mức lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường trong tháng 4 này. Hong Leong Bank đứng vị trí thứ hai với mức lãi suất ưu đãi 6,25%. Tiếp theo là ngân hàng PVcomBank với mức lãi suất 6,5%/năm.

Lãi suất vay mua nhà trung bình thuộc về nhóm các ngân hàng như: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Woori Bank, BIDV…. Hiện tại, Woori Bank, Agribank có mức lãi suất ưu đãi 7%/năm. Vietcombank cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi 7,7%/năm cố định trong vòng 1 năm đầu. Theo nhiều nhà đầu tư, Vietcombank là ngân hàng có mức lãi suất thấp nhất và ổn định so với nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước.

Lãi suất vay mua nhà cao nhất thuộc về nhóm các ngân hàng như: UOB, OCB, Sacombank, Eximbank, VIB,… Cụ thể, Eximbank và Sacombank đang có mức lãi suất ưu đãi cao nhất trên thị trường, lần lượt là 9% và 8,5%/năm. Lãi suất sau ưu đãi của ngân hàng Eximbank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 24 tháng  3,5%; còn ngân hàng Sacombank được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng biên độ 4,7% (đây là biên độ cao nhất thị trường hiện nay).

Lãi suất cho vay mua nhà tiếp tục được nhiều ngân hàng điều chỉnh giảm. Trong đó có những ngân hàng, từ đầu năm đến nay đã 5-6 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. So với thời điểm đầu năm 2020, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà hiện thấp hơn từ 1-2 điểm %. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, tín dụng tiêu dùng giai đoạn sau dịch Covid-19 chưa phục hồi hẳn và các ngân hàng đang đưa ra nhiều gói tín dụng ưu đãi với lãi suất thấp để kích cầu.