Mua cổ phiếu nào đón sóng hồi phục vĩ mô trong quý 4 và năm 2022?

Mua cổ phiếu nào đón sóng hồi phục vĩ mô trong quý 4 và năm 2022?

Nhiều điểm nhấn đáng chú ý của nền kinh tế Việt Nam đã được hé lộ sau khi Tổng cục Thống kê công bố số liệu vĩ mô quý 3/2021, đặc biệt là việc tăng trưởng GDP quý 3 giảm mạnh nhất với mức âm 6,17%. Nguyên nhân là do sự bùng phát nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng tới mọi hoạt động kinh tế.

Tính chung GDP 9 tháng, kinh tế Việt Nam chỉ tăng 1,42% so với mức 2,12% của 9 tháng đầu năm 2020  đây là mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây, Agriseco Research vẫn giữ kỳ vọng GDP quý 4 sẽ khởi sắc do tình hình dịch bệnh đang được khống chế. 

Theo đó, Agriseco Research đánh giá GDP quý 4 năm nay sẽ tăng trưởng trở lại nhưng với tốc độ tăng chậm so với cùng kỳ năm 2020 do mặt bằng năm trước tương đối cao. Báo cáo ước tính GDP năm 2021 sẽ tăng khoảng 2-3%, mặc dù mức tăng trưởng thấp tuy nhiên vẫn rất khả quan khi so sánh với các quốc gia bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tương tự.

Điểm tích cực của nền kinh tế là việc lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt. CPI quý 3 chỉ tăng 2,51% và 9 tháng lần lượt tăng 1,82% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. 

Agriseco Research cho rằng lạm phát các tháng cuối năm có thể gặp áp lực tăng từ các yếu tố như áp lực tăng giá xăng dầu, giá thực phẩm cùng với cầu tiêu dùng dần hồi phục trong khi chuỗi cung ứng hồi phục chậm. Tuy nhiên, lạm phát năm 2021 vẫn trong mức kiểm soát dưới 3% và có thể tăng lên trong năm 2022 do độ trễ từ các chính sách tài khóa, tiền tệ. Agriseco Research đánh giá đây vẫn là tín hiệu tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.