Liệu Trung Quốc có thể kiềm chế đà tăng của thị trường hàng hóa?

Liệu Trung Quốc có thể kiềm chế đà tăng của thị trường hàng hóa?

Theo nguồn tin thân cận, Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước (Sasac) đã ra chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tăng cường biện pháp quản lý rủi ro và hạn chế mức độ ảnh hưởng từ các thị trường hàng hóa nước ngoài. Ngoài ra họ cũng phải báo cáo về các giao dịch trên thị trường tương lai để Sasac rà soát lại.

Hôm qua Cục quản lý thực phẩm và dự trữ chiến lược quốc gia cho biết cơ quan này sẽ sớm công bố tổng lượng dự trữ quốc gia đối với một số kim loại gồm đồng, nhôm và kẽm. Các kim loại này sẽ được bán theo lô cho các nhà máy luyện kim và một số cơ sở sản xuất.

Theo Jia Zheng, nhà giao dịch hàng hóa đang làm việc cho Shanghai Dongwu Jiuying Investment Management, đã từ nhiều năm nay Trung Quốc không công bố lượng dự trữ quốc gia. Động thái này sẽ đẩy tăng nguồn cung trong ngắn hạn và gửi đến thị trường tín hiệu giảm giá.

Trong khi đó việc rà soát lại các vị thế trên thị trường quốc tế nhằm mục đích “ngăn chặn hiện tượng đầu cơ thái quá trong bối cảnh giá tăng quá nóng và mang lại những rủi ro cho các doanh nghiệp nhà nước”.

Hiện thị trường đang có một vài dấu hiệu hạ nhiệt. Giá quặng sắt tương lai trên sàn Singapore giảm và giá nhiều loại kim loại giao dịch ở Thượng Hải cũng giảm. Trên TTCK Hồng Kông và Trung Quốc, cổ phiếu của một số công ty hoạt động trong lĩnh vực luyện kim đều giảm. Nhóm cổ phiếu này ở TTCK Australia giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng trở lại đây.

Trung Quốc lo ngại cơn sốt giá hàng hóa cuối cùng sẽ khiến các nhà máy phải chuyển gánh nặng chi phí sang cho người tiêu dùng và gây tổn hại cho nền kinh tế. Các cơ quan quản lý đặc biệt quan ngại hiện tượng đầu cơ.

Mặc dù Trung Quốc đẩy mạnh nỗ lực giảm thiểu áp lực lạm phát, kết quả thu được chưa đúng với kỳ vọng. Hôm 12/5, Thủ tướng Lý Khắc Cường có bài phát biểu thể hiện quyết tâm đối phó với hiện tượng giá cả leo thang. Giá quặng sắt giảm mạnh ngay sau những bình luận của ông nhưng từ đó đến nay đã hồi phục trở lại và vẫn đang ở mức giá rất cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước Goldman Sachs nhận định nỗ lực của Trung Quốc sẽ là vô ích vì nước này không còn là người mua quyền lực nhất thế giới như trước. Giá sẽ sớm hồi phục trở lại và đợt giảm giá khi đó chính là 1 cơ hội để mua vào. Cho đến nay nhận định này khá chính xác.

Tham khảo Bloomberg