Lịch sử gọi tên tỷ phú ngông cuồng Elon Musk: Chèo lái 2 công ty trên 100 tỷ USD cùng 1 lúc

Lịch sử gọi tên tỷ phú ngông cuồng Elon Musk: Chèo lái 2 công ty trên 100 tỷ USD cùng 1 lúc

Công ty vũ trụ tư nhân trở thành “siêu kỳ lân”

SpaceX đang có thỏa thuận với các nhà đầu tư mới và hiện tại để bán 755 triệu USD cổ phiếu với giá 560 USD/cổ. Theo các nguồn thạo tin, với mức giá này, định giá của SpaceX sẽ lên tới 100,3 tỷ USD. Các nguồn tin cũng cho biết công ty không huy động vốn mới vào thời điểm hiện tại mà chỉ bán thứ cấp cổ phiếu hiện có.

Giá cổ phiếu đã tăng 33% so với mức định giá cuối cùng của SpaceX là 74 tỷ USD với 419,99 USD/cổ phiếu vào tháng 2 khi công ty huy động được gần 1,2 tỷ USD. Công ty cũng có một giao dịch thứ cấp tương tự hồi tháng 2 với thỏa thuận cho những người đang nắm giữ bán 750 triệu USD cổ phiếu vào thời điểm đó.

Định giá mới khiến SpaceX trở thành công ty tư nhân hiếm hoi nhận danh hiệu “siêu kỳ lân”. Thuật ngữ “centicorn” hay “hectocorn” có nghĩa là gấp 100 lần một công ty kỳ lân (định giá 1 tỷ USD). Hiện tại, chỉ có 2 công ty tư nhân được gọi với danh xưng này, bao gồm SpaceX của Elon Musk và ByteDance (công ty mẹ TikTok) của Trung Quốc. Công ty Fintech Stripe đã bị vượt mặt.

Định giá SpaceX tăng vọt trong vài năm qua khi công ty huy động hàng tỷ USD để tài trợ cho các dự án ngốn tiền là Starship và Starlink. Ngoài ra, công ty cũng đang dẫn đầu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ thế giới khi trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa người lên trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Starlink là dự án xây dựng một mạng lưới Internet phủ sóng từ không gian với hàng nghìn vệ tinh. Chúng có thể cung cấp Internet tốc độ cao cho người dùng bất kể họ ở đâu trên trái đất. Đến nay, SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh Starlink và có mạng lưới 100.000 người dùng ở 14 quốc gia. Đây là bản thử nghiệm với giá dịch vụ 99 USD/tháng.

Trong khi đó, Starship là tàu vũ trụ khổng lồ thế hệ tiếp theo mà SpaceX đang phát triển. Nó sẽ đảm trách nhiệm vụ đưa hàng hóa và con người lên mặt trăng và sao Hỏa. Các nguyên mẫu đang được thử nghiệm tại niềm nam Texas nhưng các chuyến bay này vẫn rất ngắn. Tiến vào quỹ đạo là bước tiếp theo của quá trình này. Tuy nhiên, SpaceX đang chờ sự cấp phép của cơ quan chức năng.

Giấc mơ nấm mồ trên sao Hỏa của tỷ phú “ngông cuồng”

Với việc SpaceX được định giá khủng, Elon Musk đã đi vào lịch sử khi trở thành sếp của 2 công ty 100 tỷ USD cùng 1 lúc. Musk là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX đồng thời cũng là nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla – công ty sản xuất xe điện số 1 thế giới. Tính theo giá đóng cửa phiên giao dịch ngày 8/10, vốn hóa thị trường của Tesla hiện đạt 777 tỷ USD.

Elon Musk vẫn đang trực tiếp điều hành cả 2 doanh nghiệp này. Chính điều đó khiến Elon Musk trở nên đặc biệt. Không ai biết việc vận hành 2 doanh nghiệp trên 100 tỷ USD sẽ diễn ra như thế nào. Họ chỉ biết rằng có lẽ Musk không phải người bình thường.

Nổi tiếng ngông cuồng, Elon Musk đang khiến cho thế giới thấy rằng ông không phải kẻ hão huyền. Những chiếc xe điện của Tesla đang trở nên thịnh hành khắp thế giới bởi những ưu điểm vượt trội mà các dòng xe khác chưa thể bắt kịp. Trong khi Jeff Bezos mới thực hiện chuyến bay lên độ cao gần 100km, Elon Musk đã thoải mái chở hàng và đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ quốc tế ISS. Ông đang hướng tới mặt trăng và sao Hỏa.

Từ nhiều năm trước, khi tên lửa tái sử dụng của SpaceX liên tục gặp trục trặc và nghi ngờ, Elon Musk đã nói rằng ông muốn mộ của mình được đặt trên sao Hỏa. Chưa ai biết khi nào con người có thể tới được hành tinh Đỏ nhưng việc tạo ra loại tên lửa tái sử dụng, giúp các chuyến bay vào không gian rẻ và tiết kiệm hơn rất nhiều so với trước đây, đã khiến rất nhiều người tin vào giấc mơ biến sao Hỏa thành thuộc địa của Musk.

Thực tế, Elon Musk không nghĩ rằng con người sẽ tuyệt chủng. Tuy nhiên, sống trên sao Hỏa có thể mang tới cho nhân loại những cơ hội khác để tồn tại. Hiện tại, SpaceX đang tuyển người lên sống trên Hỏa tinh và đã có rất nhiều đơn đăng ký, ngay cả khi họ biết rằng đây có thể là tấm vé một chiều.

Tuy nhiên, giấc mơ sao Hỏa của Elon Musk có lẽ sẽ chưa thể sớm trở thành hiện thực. NASA, với những tàu thăm dò tự hành trị giá nhiều tỷ USD, vẫn đang miệt mài nghiên cứu hành tinh Đỏ và chưa thể đưa người lên đó, dù từ nửa thế kỷ trước, họ đã đưa thành công con người lên mặt trăng.

Những thành công liên tiếp mang thương hiệu Elon Musk

Trong khi có nhiều người cả đời chỉ mong có một dự án thành công, Elon Musk đã khiến thế giới nhiều lần ngả mũ thán phục. Elon Musk không chỉ là ông chủ của 2 công ty 100 tỷ USD mà còn người sáng lập The Boring Company; đồng sáng lập của Neuralink; đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI.

OpenAI là một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhằm mục đích thúc đẩy trí tuệ nhân tạo thân thiện. Neuralink là một công ty công nghệ tập trung vào công nghệ thần kinh. The Boring Company là một công ty xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có dự án đường hầm siêu tốc đang được thử nghiệm.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, Elon Musk cùng với em trai, Kimbal, đồng sáng lập ra Zip2, một công ty phần mềm web và được hãng Compaq mua lại với giá 340 triệu USD vào năm 1999. Sau đó, Elon Musk thành lập X.com, một ngân hàng trực tuyến. Sáp nhập với Confinity vào năm 2000, công ty đã ra mắt PayPal trước khi được eBay mua lại với giá 1,5 tỷ USD vào tháng 10/2002.

Chỉ trước đó vài tháng, Elon Musk cho ra đời SpaceX với mục tiêu trở thành công ty hàng không vũ trụ tư nhân có khả năng đưa người và hàng hóa lên không gian. 2 năm sau, Elon Musk ghi dấu ở Tesla và trở thành người lãnh đạo và kiểm soát công ty xe điện này. Năm 2006, cùng lập ra SolarCity, một công ty năng lượng mặt trời sau này được sáp nhập vào Tesla.