Giá vàng sẽ đi theo hướng nào trong tuần đầu tháng 8?

Giá vàng sẽ đi theo hướng nào trong tuần đầu tháng 8?

Tâm lý trên thị trường vàng đã hoàn toàn thay đổi sau phát biểu của Chủ tịch Fed – Jerome Powell rằng thị trường việc làm Mỹ vẫn cần thời gian để phục hồi và vẫn còn quá sớm để xem xét việc tăng lãi suất. Củng cố cho quan điểm của ông, dữ liệu mới công bố cho thấy tuy GDP của Mỹ tăng 6,5% trong quý II nhưng vẫn còn thấp hơn đáng kể so với mức dự kiến tăng 8,5% ​​mà các nhà kinh tế đang tìm kiếm.

Những tin tức trên không chỉ giúp kéo thị trường vàng ra khỏi tình trạng ảm đạm mà còn tạo gánh nặng lên đồng đô la Mỹ, vốn đang có hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 5. Các nhà phân tích cho biết việc đồng USD yếu hơn sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong tuần tới.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sẽ không vội thắt chặt chặt chính sách tiền tệ. Điều này rất khả quan đối với vàng”, chủ tịch của Adrian Day Asset Management nhận định.

Tuần này, 79% nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát của Kitco News dự đoán giá vàng tăng trong tuần đầu tiên của tháng 8/2021 và 21% còn lại cho rằng thị trường ​​sẽ đi ngang.

Tại phố Main, 609 trong tổng số 862 phiếu bầu (tương đương 70%) dự đoán giá vàng đi lên, 155 phiếu (tương đương 18%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 101 phiếu còn lại (tương đương 12%) giữ ý kiến trung lập.

Giới đầu tư dự đoán giá vàng tăng ngay cả khi giá đã phải vật lộn để tìm động lực đi lên khi lợi suất trái phiếu thực giảm.

Chuyên gia tư vấn nghiên cứu cao cấp về Nam Á Harshal Barot của tổ chức nghiên cứu kim loại quý Metals Focus cho biết nền tảng cơ bản của vàng vẫn còn khả quan, khi rất khó đoán định về việc liệu nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ hay điều gì sẽ xảy ra trên thị trường lao động Mỹ sắp tới.

Trong khi đó, Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management nói: “Tôi nghĩ rằng đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục trượt giá trong ngắn hạn và có khả năng tăng trở lại vào cuối tháng 8”.

Có cùng nhận định, Adam Button, chiến lược gia tiền tệ trưởng tại Forexlive.com cũng hy vọng sẽ thấy đồng bạc xanh yếu hơn để hỗ trợ giá vàng vào tuần tới. “Đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục chịu áp lực khi lạm phát giảm dần và Fed thực hiện một cách tiếp cận kiên nhẫn. Châu Âu cũng đang có những biện pháp để đối phó với đại dịch tốt hơn dự đoán.”

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya, nói với Kitco News rằng, về dài hạn, ông nhận thấy tiềm năng vàng sẽ đạt mức 1.900 USD/ounce trong vài tháng tới. “Vàng đã tồn tại qua ngưỡng tâm lý giảm giá kéo dài và đã vượt qua một số mức quan trọng về mặt kỹ thuật. Hiện nó đã sẵn sàng để khẳng định lại xu hướng tăng giá dài hạn đó”, ông nói.

Mặc dù tâm lý thị trường vàng đang rất tích cực, một số nhà phân tích cảnh báo rằng, kim loại quý này vẫn phải đối mặt với một số ngưỡng kháng cự đáng kể. Darin Newsome, Chủ tịch của Darin Newsome Analytics, nói rằng, vàng vẫn bị mắc kẹt trong một phạm vi rộng hơn bất chấp sự phục hồi gần đây. Theo nhà phân tích này, ngưỡng kháng cự sẽ ở mức 1.839 USD/ounce và hỗ trợ ở mức 1.793 USD/ounce.

Ở thị trường trong nước, giá vàng chốt phiên giao dịch ngày 30/7 giữ ổn định ở ngưỡng 56,5-57,9 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang hoành hành và nhiều tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách toàn xã hội, các giao dịch trực tiếp không được khuyến khích, giá vàng được niêm yết tại nhiều hệ thống gần như không biến động nhiều ngày nay.

Tham khảo: Kitco