Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh mẽ, STB tăng kịch trần

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh mẽ, STB tăng kịch trần

Phiên giao dịch ngày 28/12, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh mẽ, giúp cho thị trường chứng khoán chung tăng điểm. Đóng cửa, VnIndex tăng 5,51 điểm lên 1.494,39 điểm cùng thanh khoản đạt gần 29 nghìn tỷ.

STB của Sacombank tăng kịch trần và giữ sắc tím đến tận hết phiên cùng dư mua trần lượng lớn. Chốt phiên, STB đứng ở 30.750 đồng/cổ phiếu cùng khối lượng giao dịch bùng nổ gấp hơn 4 lần bình quân 10 phiên gần nhất. Cùng khối lượng tăng đột biến, khối ngoại hôm nay cũng mua ròng hơn 1,7 triệu cổ phiếu STB.

EIB của Eximbank có nhiều thời điểm tăng trần, là phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp trước kỳ vọng cuộc họp đại hội cổ đông sắp tới sẽ diễn ra thành công với sự thay đổi trong cấu trúc cổ đông lớn sau hàng loạt giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn suốt vài tháng qua. Tuy nhiên sắc tím không giữ được đến cuối phiên, chỉ còn tăng 6,4%.

Tương tự là HDB của HDBank. Trong phiên có lúc cổ phiếu tăng kịch trần nhưng những phút cuối phiên ATC lại kéo xuống, song vẫn giữ được mức tăng tới 6,1%, tại 30.500 đồng/cổ phiếu. Khối ngoại cũng mua ròng hơn 1,3 triệu đơn vị HDB phiên nay.

Cổ phiếu của HDBank gần đây tăng liên tục khi ngân hàng được đánh giá là 1 trong những nhà băng có khả năng được xem xét nới room ngoại lên 49% theo lộ trình quy định trong thỏa thuận thương mại EVFTA.

Ngoài ra, NVB của Ngân hàng Quốc dân và TPB của TPBank cũng tăng mạnh, lần lượt hơn 5% và trên 3%. Riêng TPB lại thiết lập mức cao kỷ lục mới.

Các cổ phiếu có thanh khoản cao như CTG, MBB, TCB hay MSB cũng duy trì sắc xanh, chỉ riêng SHB là cổ phiếu lớn trở về tham chiếu. Riêng CTG vẫn được khối ngoại gom với lượng mua ròng hôm nay là khoảng 2,7 triệu đơn vị.

Ở một diễn biến khác, sáng ngày 28/12, Ngân hàng Nhà nước tổ chức họp báo công bố kết quả hoạt động năm 2021 và kế hoạch 2022. Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, tăng trưởng tín dụng đến nay đạt 12,97%, trong những ngày cuối năm, tăng trưởng tín dụng sẽ diễn biến tích cực hơn và dự kiến đạt khoảng 14%. Năm 2022, NHNN sẽ mở rộng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng lên khoảng 14% và có thể linh hoạt theo định hướng điều hành. Việc phân bổ tín dụng vào các lĩnh vực sẽ được thực hiện theo các công cụ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng và các phương án điều hành khác.

Mới đây, các công ty chứng khoán đã đưa ra nhận định, những ngày cuối năm 2021 các ngân hàng sẽ được bổ sung chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Còn nguồn tin của chúng tôi cũng cho biết chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm và các ngân hàng đã nhận được chỉ tiêu bổ sung, có nhà băng được thêm room tới 2%.