CapitaLand – ‘ông lớn’ bất động sản Singapore rót hàng tỷ USD Việt Nam ‘khủng’ cỡ nào?

CapitaLand – ‘ông lớn’ bất động sản Singapore rót hàng tỷ USD Việt Nam ‘khủng’ cỡ nào?

Vào quý II/2021, CapitaLand đã khá tích cực trong các hoạt động ‘mua sắm’ bất chấp dịch COVID-19. Sau khi gần bỏ ra gần 563 triệu USD mua lại khuôn viên trung tâm dữ liệu quy mô lớn đầu tiên tại Trung Quốc, mới đây, tập đoàn này tiếp tục chi 156 triệu USD cho 2 dự án Somerset Metropolitan West Hanoi (Việt Nam) và Gambetta Paris (Pháp) nhằm mở rộng hoạt động lưu trú toàn cầu.

Dự án nhóm CapitaLand muốn mua lại tại Hà Nội là tổ hợp 364 căn hộ Somerset Metropolitan West Hanoi. Dự án này nằm ở khu Tây Hà Nội, gần một số cơ quan chính phủ, cách Trung tâm Hội nghị Quốc gia 10 phút lái xe, cách sân bay Nội Bài 30 phút di chuyển. Somerset Metropolitan West Hanoi dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024.

Thương vụ này được ký kết giữa Ascott Serviced Residence Global Fund (Quỹ đầu tư tư nhân của Ascott – đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc sở hữu của CapitaLand) và Qatar Investment Authority (Quỹ đầu tư Quốc gia Quatar).

Theo tìm hiểu, Ascott Limited là công ty Singapore đã phát triển thành một trong những chủ sở hữu và nhà điều hành dịch vụ lưu trú toàn cầu. Danh mục đầu tư của Ascott trải rộng trên 180 thành phố tại hơn 30 quốc gia ở Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ.

Các thương hiệu dịch vụ lưu trú và khách sạn của công ty bao gồm Ascott, Citadines, Citadines Connect, Somerset, Quest, The Crest Collection, lyf, Préférence, Vertu, Harris, Fox, Yello và POP!.

Ascott, công ty con toàn quyền sở hữu của CapitaLand Limited, đã đi đầu khu vực Châu Á Thái Bình Dương với việc ra mắt khu căn hộ đẳng cấp quốc tế The Ascott Singapore vào năm 1984.

‘Ông lớn’ bất động sản Singapore

CapitaLand Limited (CapitaLand) là một trong những tập đoàn bất động sản đa dạng lớn nhất Châu Á; được niêm yết với trụ sở chính tại Singapore, có danh mục sở hữu và quản lý toàn cầu trị giá 137,7 tỷ SGD tính tới cuối tháng 3/2021.

Danh mục đầu tư hiện tại của tập đoàn bao gồm trung tâm thương mại, khu bán lẻ; khu phức hợp văn phòng thương mại, công nghiệp và vận tải; dự án phức hợp, phát triển đô thị; cũng như lưu trú và nhà ở.

Hiện diện trên hơn 240 thành phố, 30 quốc gia, tại hai thị trường chính là Singapore và Trung Quốc, CapitaLand đã và đang tiếp tục mở rộng sang các thị trường trọng điểm như Ấn Độ, Việt Nam, Úc, châu Âu và Mỹ.

CapitaLand sở hữu một trong những hoạt động quản lý đầu tư bất động sản toàn cầu lớn nhất, quản lý 6 quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) niêm yết và các quỹ tín thác kinh doanh cũng như hơn 20 quỹ tư nhân.

CapitaLand giới thiệu quỹ tín thác đầu tư REIT đầu tiên tại Singapore vào năm 2002 và cho đến nay đã mở rộng ra các quỹ tín thác khác bao gồm CapitaLand Integrated Commercial Trust, Ascendas Real Estate Investment Trust, Ascott Residence Trust, CapitaLand China Trust, Ascendas India Trust và CapitaLand Malaysia Mall Trust.

Tại châu Âu, quỹ tín thác bất động sản (REIT) khu công nghiệp và văn phòng của CapitaLand cùng với Ascendas REIT đã mua lại 11 trung tâm dữ liệu tại các thị trường trọng điểm để bổ sung vào danh mục đầu tư, qua đó giúp mở rộng sự hiện diện của tập đoàn sang các thị trường dữ liệu chính ở châu Âu.

Tại Trung Quốc, CapitaLand cũng đang tìm kiếm cơ hội với các đối tác lâu năm như AVIC Trust để đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực này. CapitaLand chính là một trong những tập đoàn bất động sản quốc tế đầu tiên ở Trung Quốc.

Kể từ khi gia nhập thị trường vào năm 1994, CapitaLand đã mở rộng danh mục đầu tư của mình lên hơn 200 dự án tại hơn 40 thành phố của Trung Quốc với tổng tài sản thuộc quyền quản lý trị giá hơn 260 tỷ nhân dân tệ. Ngoài việc trở thành một trong những chủ đầu tư quốc tế lớn nhất tại đây, CapitaLand còn là công ty Singapore có vốn đầu tư lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong năm 2019, CapitaLand đạt lợi nhuận trước thuế hơn 5,06 tỷ SGD, tăng 22,3% so với năm 2018. Singapore và Trung Quốc vẫn là những thị trường bất động sản trọng điểm, chiếm 83,7% tổng lợi nhuận trước thuế và lãi của năm.

Việt Nam hiện là một trong những thị trường trọng điểm của CapitaLand tại châu Á. Tập đoàn này cho rằng, thị trường bất động sản ở Việt Nam được sự hậu thuẫn từ nền kinh tế phát triển tốt và tốc độ đô thị hóa nhanh và dân số còn trẻ.

Tại Việt Nam, hành trình phát triển của CapitaLand khởi đầu từ năm 1994 với sự ra đời của dự án Somerset West Lake (Hà Nội).

Sau 27 năm hoạt động, danh mục đầu tư của tập đoàn này đã có 2 dự án phức hợp, gần 8.600 căn hộ chất lượng tại 15 dự án nhà ở, một khu bán lẻ; cùng với đó là khoảng 7.300 căn hộ dịch vụ thuộc 30 dự án tại 10 tỉnh thành lớn trên cả nước là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hội An, Đà Nẵng, Bình Dương, Cam Ranh, Nha Trang và Vũng Tàu.