Bầu cử Mỹ nhìn từ củ nhân sâm: Chiến tranh thương mại và Covid-19 khiến ông Trump mất đi lợi thế ở 1 bang chiến trường quan trọng như thế nào?

Bầu cử Mỹ nhìn từ củ nhân sâm: Chiến tranh thương mại và Covid-19 khiến ông Trump mất đi lợi thế ở 1 bang chiến trường quan trọng như thế nào?

Ở Trung Quốc, nhân sâm là thứ thường được dùng để làm quà biếu tặng với những tác dụng tuyệt vời về mặt sức khỏe như tăng cường sinh lực, bồi bổ cơ thể khi đang phải sử dụng hóa chất Tây y để chữa bệnh. Tuy nhiên, có 1 điều bất ngờ mà không phải ai cũng biết: sâm trồng ở bang Wisconsin của nước Mỹ xa xôi được coi là một trong những loại sâm hảo hạng nhất thế giới. Năm 2016, tổng cộng 590.000 pound đã được xuất khẩu từ Mỹ mà phần lớn trong số đó có đích đến là Trung Quốc. 98% là sâm được trồng ở hạt Marathon.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại với Trung Quốc mà Tổng thống Trump đã châm ngòi cùng với đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề tới nghề trồng sâm ở bang Wisconsin. Giá sâm rơi xuống mức thấp tương đương với những năm 1970, thậm chí thấp hơn cả chi phí sản xuất.

Nhiều trang trại trồng sâm, mà có nhiều nơi là những cây sâm rất già, đang nhanh chóng lụi tàn, theo Joe Heil, 1 nông dân trồng sâm lâu năm ở Edgar và là thành viên của Hiệp hội Nhân sâm bang Wisconsin từ 20 năm nay.

Ở Marathon, hạt lớn nhất bang Wisconsin về diện tích, các cử tri có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa. Mặc dù cựu Tổng thống Barack Obama chiến thắng ở hạt này năm 2008, ông đã để thua trong năm 2012 và Tổng thống Trump giành chiến thắng vang dội ở đây năm 2016.

Đối với những người nông dân trồng sâm gốc Hoa như Ming Tao Jiang, những “nỗi đau” càng tồi tệ hơn sau khi Tổng thống Trump liên tục buộc tội Trung Quốc gây ra đại dịch toàn cầu.

Jiang và vợ ông, Feng Lu, nhà vật lý học tại Marshfield Clinic, “lần đầu tiên cảm thấy bị đe dọa”. Ông thường xuyên nhận những cái nhìn hằn học và nghe thấy những từ ngữ như “virus Trung Quốc”, “kung flu”. Ông đã cố gắng xoa dịu những người hàng xóm bằng cách tặng họ khẩu trang và sâm.

Căng thẳng leo thang cùng với chính sách nhập cư hà khắc đã làm thay đổi suy nghĩ của các cử tri gốc Á trong mùa bầu cử năm nay. Ở khắp hạt Wausau, các tấm biển hiệu cổ vũ bầu cử trên sân nhà báo hiệu đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế ở đây. Dọc theo đường cao tốc 29, 1 tấm biển đèn LED nhấp nháy chữ “Trump” nhưng chỉ vài giây sau đã chuyển sang quảng cáo ủng hộ ông Biden.

Có không ít trang trại cắm cờ ủng hộ ông Trump, kể cả trang trại của Jiang, nhưng ông cho biết mình không bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống và nhiều người khác cũng vậy. Họ chỉ thuê mảnh đất này mà thôi.

Jiang cho rằng vì chiến tranh thương mại cũng ảnh hưởng đến cả những nông dân chăn nuôi bò sữa ở bang này, “5 đến 10% cử tri đang hoài nghi về sự trung thành mà họ dành cho đảng Cộng hòa”.

Các nông cụ ở trang trại của ông Jiang giờ vẫn còn dán những sticker cổ vũ ứng viên Andrew Yang của đảng Dân chủ, nhưng ông hi vọng ông Biden sẽ chiến thắng. Jiang lo sợ sự cứng rắn của ông Trump thậm chí còn gây ra chiến tranh Mỹ – Trung.

“Đầu tiên chỉ là tranh chấp về thương mại, kinh tế nhưng giờ tình hình đã căng thẳng hơn. Thật sự đáng sợ”.

Dẫu vậy vẫn có những người có quan điểm ngược lại. Ông Heil kỳ vọng ông Trump sẽ tái đắc cử và cứng rắn hơn với Trung Quốc cho đến khi nước này lùi bước và hủy bỏ mức thuế nhập khẩu lên tới 41% đang áp dụng với nhân sâm, hoặc chí ít là đến khi Mỹ cũng nâng mức thuế đánh vào nhân sâm nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức tương tự.

“Chúng tôi luôn phải trả thuế để xuất khẩu nhân sâm sang Trung Quốc, đó là sân chơi không công bằng. Sẽ chẳng có ai tồn tại được, ngành trồng sâm ở Mỹ sẽ sụp đổ nếu như câu chuyện không thay đổi. Đáng buồn là như vậy”, ông nói.

Là một trong số các bang chiến trường có ý nghĩa quyết định kết quả bầu cử, trong tháng vừa qua ở Wisconsin đã xảy ra một loạt các sự kiện có lợi cho đảng Dân chủ. Ngoài chuyện bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, một ứng cử viên đảng Xanh đã không được phép tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng – xóa bỏ khả năng về bên thứ ba lấy bớt số phiếu bầu. Và như câu chuyện kể trên, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhóm cử tri thiết yếu giúp ông Trump thắng được ông Biden đang không đứng về phe Tổng thống.

Theo New York Times