Tiền có thay đổi con người hay không – tỷ phú Mark Cuban chỉ ra sai lầm lớn nhất của mọi người sau khi trở nên giàu có

Tiền có thay đổi con người hay không – tỷ phú Mark Cuban chỉ ra sai lầm lớn nhất của mọi người sau khi trở nên giàu có

Doanh nhân và “ông chủ” đội bóng Dallas Mavericks – Mark Cuban, đã trở thành tỷ phú khi ông và nhà đồng sáng lập bán broadcast.com cho Yahoo với 5,7 tỷ USD cổ phiếu vào năm 1999. Giờ đây, ông sở hữu khối tài sản trị giá 4,5 tỷ USD.

Chia sẻ với chương trình The HoopsHype, ông cho biết, việc đạt được khối tài sản 10 con số là “một điều siêu thực”. Theo ông, quan niệm sai lầm lớn nhất về việc trở thành người siêu giàu đó là tiền sẽ thay đổi bạn rất nhiều. Ông nói: “Mọi người đều cho rằng, tiền sẽ thay đổi bạn. Điều này đúng ở nhiều khía cạnh, nhưng không hoàn toàn.”

Trước khi trở nên giàu có, Cuban đã có những thời điểm rất khó khăn vào độ tuổi 20. Ông thậm chí không có đủ tiền để mở tài khoản ngân hàng và ở cùng 5 người bạn khác trong căn hộ đi thuê với giá 600 USD/tháng. Tuy nhiên, ông vẫn vui vẻ: “Ngay cả khi không một xu dính túi và phải ngủ ở ghế sofa, tôi vẫn vui vẻ đi chơi với bạn bè. Họ vẫn là những người bạn của tôi đến tận bây giờ.”

Sau khi tốt nghiệp đại học, Cuban chuyển đến Dallas chỉ với 60 USD trong ví và không đủ tiền mở tài khoản ngân hàng. Ông thậm chí phải ngủ trên sàn nhà và ghế sofa. Để kiếm sống, ông làm nhân viên pha chế tại một quán bar. Ngoài ra, ông cũng không ngại thử làm những công việc mới: “Tôi đã nghỉ việc hoặc bị sai thải khỏi 3 công việc liên tiếp.”

Nhưng cuối cùng, ông lại “bén duyên” với ngành công nghệ. Cuban chia sẻ: “Khi được nhận làm ở công ty công nghệ đầu tiên, tôi đã rất hứng khởi. Tôi tự tìm hiểu về chương trình làm việc, tôi đi bộ tới 7-8 giờ mà không cần nghỉ ngơi. Đó là khi tôi nhận ra rằng mình rất có tiềm năng trong lĩnh vực này.”

MicroSolutions là thành quả đầu tiên của Cuban, sau đó ông bán công ty này cho CompuServe với 6 triệu USD vào năm 1990. 5 năm sau, ông và Todd Wagner đã thành lập broadcast.com . Cuban cho biết: “Chẳng có ai đặt kỳ vọng cao ở tôi. Nhưng tôi lại là một người không ngừng tìm cách kiếm tiền.”

Mặc dù vậy, sau khi trở nên giàu có, việc tìm cách điều hướng các mối quan hệ là một việc không hề dễ dàng. Ông cho hay: “Thực sự, phần khó nhất chính là tương tác với bạn bè khi bạn mới giàu có. Họ lo ngại rằng liệu bạn có thay đổi khi trở nên giàu có hay không, bạn sẽ cư xử như thế nào.”

Cuban chia sẻ: “Với tôi, đó là một khoảng thời gian có sự điều chỉnh không lớn. Nhưng những người bạn thực vẫn luôn ở bên tôi.”

Đương nhiên, việc kiếm được nhiều tiền, đặc biệt là khi bạn khởi nghiệp với một khoản rất ít, chắc chắn sẽ thay đổi một số thứ. Theo ông, ví dụ, việc trở nên giàu có giúp ông phần nào yên tâm và linh hoạt trong chi tiêu hơn.

Ông nói: “Tôi may mắn vì không căng thẳng với mỗi kỳ trả tiền dịch vụ. Tôi không phải lo lắng rằng ngôi nhà của mình sẽ bị cắt điện một lần nữa. Tông không phải lo ngại về vấn đề tiền bạc.”

Ngoài ra, ông cũng có đủ khả năng để cải thiện cuộc sống. Những thứ đầu tiên Cuban mua sau khi trở thành một tỷ phú là một chuyến du lịch với những bữa tiệc đến Las Vegas, một kỳ nghỉ trên đảo và một căn biệt thự.

Cuban nói: “Dù ở quy mô nào, việc có nhiều tiền hơn thời điểm bạn kiệt quệ sẽ thay đổi một phần nào đó. Nhưng cuộc sống của bạn không hẳn sẽ thay đổi quá nhiều. Tôi nghĩ đó là quan niệm sai lầm lớn nhất.”

Hiện tại, sau khi gia nhập câu lạc bộ tỷ phú trong hơn 2 thập kỷ, ông vẫn bất ngờ với mức độ giàu có của mình. Cuban nói: “Ngay cả đến thời điểm này, tôi vẫn đặt câu hỏi rằng làm thế nào mà những điều này lại diễn ra, tại sao lại có thể như vậy? Tôi chỉ nỗ lực coi trọng mọi thứ và không coi đó là điều hiển nhiên, không để sự giàu có ảnh hưởng đến các con tôi.”

Tham khảo CNBC