Thời điểm vàng phục hồi mạnh mẽ đang đến gần?

Thời điểm vàng phục hồi mạnh mẽ đang đến gần?

Giám đốc chiến lược thị trường của UOB, ông Heng Koon cho biết: “Dự báo của chúng tôi là vàng sẽ phục hồi đáng kể trong các quý tiếp theo, sẽ đạt 1.650 USD/ounce trong quý 2/2020, 1.700 USD/ounce trong quý 3/2020, 1.750 USD/ounce trong quý 4/2020 và 1.800 USD/ounce trong quý 1/2021”. 

Tháng ba là tháng cực kỳ biến động với tất cả các tài sản, bao gồm cả vàng. Nhưng sau khi giảm tạm thời xuống dưới 1.500 USD/ounce, vàng đã hồi phục và sẵn sàng cho một đợt trỗi dậy. 

“Trong tương lai, khi cuộc khủng hoảng tiền mặt hạ nhiệt trong quý 2/2020, chính sách tiền tệ nới lỏng trên toàn cầu kết hợp với kích thích tài khoá chưa từng có sẽ gia tăng sức mạnh cho vàng”, ông Heng nói. 

Theo UOB, vàng sẽ phục hồi đáng kể khi hầu hết các NHTW không chỉ đưa lãi suất gần bằng 0 mà nhiều ngân hàng còn tham gia vào các chương trình nới lỏng định lượng lớn. Những kích thích đáng kể này là điềm lành cho vàng và sẽ là năng lượng cho vàng thật sự trỗi dậy một khi sự tích trữ tiền mặt giảm dần trong quý 2. 

Trong khi đó, ở góc độ kinh tế, UOB dự báo suy thoái tại gần như tất cả quốc gia trên toàn thế giới. Trong đó, đặc biệt, Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc đều sẵn sàng thu hẹp tăng trưởng trong nửa đầu năm. Không cần phải nói, khi sự bùng phát Covid-19 đã gia tăng trên khắp châu Âu và Mỹ, và bởi vậy, triển vọng của sự phục hồi kinh tế hình chữ V đã giảm đáng kể. 

Tuần vừa qua, vàng đã gặp phải đợt giảm giá lớn đối với vàng vật lý khi sự bùng phát Covid-19 làm giảm vận chuyển hàng không và đóng cửa các đại lý vàng và mỏ vàng. Điều này đã đẩy giá vàng kỳ hạn lên cao hơn đáng kể so với giá giao ngay.

Lãi suất trên toàn cầu được dự kiến ở mức thấp trong một thời gian dài, và điều này cũng rất có lợi cho vàng. Nhưng trước khi giá vàng có thể tăng cao hơn, điều quan trọng là sự khủng hoảng tích trữ tiền mặt như hồi giữa tháng 3 phải được chấm dứt. 

Tham khảo: Kitco