Thế hệ Y đang thay đổi thị trường nhà ở hạng sang như thế nào?

Thế hệ Y đang thay đổi thị trường nhà ở hạng sang như thế nào?

Trái ngược hoàn toàn với định kiến ​​”lười biếng” dành cho thế hệ này, thế hệ Y không chấp nhận sống cùng cha mẹ. Họ đang mua những ngôi nhà trị giá hàng triệu USD.

Ở mức 38%, thế hệ Y — những người trưởng thành sinh từ 1981 đến 1996 — đại diện cho nhóm người có tỷ lệ mua nhà lớn nhất ở Mỹ, theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội Môi giới Quốc gia được công bố vào năm ngoái. “Họ cũng rất quan tâm đến việc sở hữu một ngôi nhà. Họ chỉ đang đợi lâu hơn để mua chiếc đầu tiên”, Bradley Nelson, giám đốc tiếp thị của Sotheby’s International Realty, cho biết.

Nelson nói rằng nhờ việc phá vỡ quan niệm về một “ngôi nhà khởi đầu” từ các thế hệ đi trước, những người thuộc thế hệ Y giàu có sẽ ngày một đông hơn.

“Trước đây, mọi người thường mua một ngôi nhà khiêm tốn, sống trong đó cho đến khi thành lập gia đình, và sau đó đổi lấy một căn nhà lớn hơn. Thế hệ Y cuối cùng cũng thoát ra khỏi điều đó và không có gì lạ khi lần mua đầu tiên của họ là một ngôi nhà sang trọng trị giá hàng triệu USD ở Mỹ hoặc nước ngoài”, ông nói. Do đó, thế hệ Y nhanh chóng trở thành lực lượng thống trị bất động sản cao cấp.

Một báo cáo mới của Sotheby’s vào năm 2021 cho biết: “Thế hệ bùng nổ trẻ sơ sinh (1946 – 1964) sẽ nghỉ hưu ở những nơi ngập tràn ánh nắng, trong khi công việc từ xa đã cho phép thế hệ Y có thể mua nhà ở những thành phố nhỏ với giá cả phải chăng hơn. Sự tập trung vào những thứ như tính ổn định chưa đáp ứng đủ thế hệ Y, với 72,1 triệu người, là thế hệ trưởng thành đông đảo nhất, với những sở thích tiêu dùng độc đáo chắc chắn sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến hướng đi của thị trường nhà ở cao cấp. “

Khả năng dịch chuyển xu hướng thị trường

Thế hệ Y là thế hệ được giáo dục tốt nhất trong lịch sử, có thu nhập cao hơn và được thừa hưởng nhiều hơn bất kỳ thế hệ nào trước đó, theo một báo cáo vào tháng 5 năm 2020 của Viện Brookings.

Được đặc trưng bởi sự hiểu biết về công nghệ và ó ý thức về môi trường, sở thích của thế hệ này sẵn sàng định hình đáng kể thị trường, một động lực đã được nhìn thấy trong đại dịch Covid-19. Ví dụ, bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi đại dịch bùng nổ, những người muốn mua nhà bắt đầu đổ xô đến những khu vực có khả năng đi lại, thiên nhiên trong lành và chất lượng cuộc sống toàn diện.

Aspen, Colombia; Austin, Texas và Montecito, California là những vùng đất hưởng lợi chính. “Đó là sự khác biệt của việc chọn nơi bạn muốn sống, so với sống gần nơi bạn làm việc”, Nelson nói. “Thế hệ Y đang suy nghĩ về lối sống tổng thể của họ. Nó đã đẩy các thị trường hạng hai này lên hàng đầu trong danh sách quan tâm”.

Tổng sản lượng bán tại Aspen đạt mức cao kỷ lục – hơn 1,5 tỷ USD trong quý 3, trong khi tại một số khu vực lân cận của Park City, Utah, giá bán trung bình tăng hơn 50% trong suốt mùa hè, theo Sotheby’s 2021 Luxury Outlook. Bên ngoài nước Mỹ, bán đảo Mornington bên ngoài Melbourne trên bờ biển đông nam của Úc cũng đã chứng kiến ​​một dòng chảy tương tự.

Thay đổi mang tính vĩnh viễn

Trong tương lai, các nhà phát triển có khả năng tích hợp các tính năng công nghệ cao, tự động hoá cho ngôi nhà nhiều hơn và tập trung vào việc củng cố tính bền vững trong các tòa nhà mới, Nelson nói.

Từ các hệ thống địa nhiệt tiết kiệm năng lượng và các tấm pin mặt trời đến các mái nhà xanh, “đây là những tính năng hấp dẫn nhất,” ông nói thêm. “Nếu một ngôi nhà đã sẵn sàng để ở, có nhiều tính năng bảo vệ môi trường và được lắp đặt bộ sạc Tesla trong nhà để xe, thì những ngôi nhà đó đang tạo ra một chuẩn mực cao cấp bởi sẽ có rất nhiều người mua quan tâm đến việc cạnh tranh để mua chúng”.

Nhìn chung, thị trường bất động sản hạng sang đã bước tới giai đoạn chín muồi.

Theo một cuộc khảo sát của Sotheby’s International Realty vào tháng 12, 63% các chi nhánh được thăm dò ý kiến ​​cho biết họ dự kiến ​​giá nhà sang trọng sẽ tăng trong ba năm tới tại các thị trường tương ứng. Hơn 70% số người được hỏi cho biết nhu cầu đã tăng cao vào cuối năm 2020.

Những trở ngại

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, việc phân phối vắc-xin rời rạc và các hạn chế kiểm dịch mới có thể cản trở sự quan tâm của người mua nước ngoài. Theo báo cáo, chỉ một phần ba các chi nhánh của Sotheby’s dự kiến ​​sẽ chứng kiến nhu cầu tăng lên trong nửa đầu năm 2021. Ngoài ra, trong bối cảnh nguồn thu thuế tổng thể do đại dịch giảm một cách bừa bãi, các chính phủ trên toàn cầu đang đánh giá lại thuế tài sản như một biện pháp lấp đầy khoảng trống ngân sách. “Đối với tất cả những người mua, các tác động về thuế sẽ chiếm phần lớn hơn trong việc cân nhắc mua nhà của họ”, Nelson cho biết.

Đối với nhóm người mua trẻ, giàu có, đang phát triển nhanh chóng và mong muốn sở hữu ngôi nhà mơ ước của, họ đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong việc đáp ứng thị hiếu độc đáo của mình. Ông cho biết: “Hàng tồn kho nói chung đang ở mức thấp kỷ lục, đặc biệt là đối với những ngôi nhà có các tính năng mà họ đang tìm kiếm”.

Tuy nhiên, Nelson cho biết thêm rằng với “việc tạo ra của cải ngày càng tăng và chi phí vốn giảm, đây sẽ là một cơn bão đầy hứa hẹn cho thị trường nhà ở cao cấp”.

Theo Bloomberg