Nhóm 1% siêu giàu tại Mỹ sống ở đâu?

Nhóm 1% siêu giàu tại Mỹ sống ở đâu?

Theo Bloomberg, dù là ở Palm Beach hay Fisher Island (bang Florida), hay Atherton (bang California) – những khu vực giàu có và đắt đỏ nhất tại Mỹ, giới triệu phú và tỷ phú Mỹ đang sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để được sống “gần nhau”. 

Xu hướng này càng được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch Covid-19 và đẩy giá nhà tại những khu vực tập trung giới nhà giàu Mỹ lên cao.

“Đây rõ ràng là cơn sốt của nhóm 1% siêu giàu và cơn sốt đó ngày càng nóng hơn”, Terry Zmyslo, quản lý cửa hàng của Cremieux, thương hiệu xa xỉ Pháp có mặt tại Palm Beach 3 năm trước. “Những người chuyển tới đây đều là nhân vật có sức ảnh hưởng và rất nhiều tiền. Bạn có thể tìm hiểu về họ trên Google và thấy choáng váng”.

Bloomberg mới đây công bố danh sách 100 khu vực giàu nhất tại Mỹ dựa trên dữ liệu thu nhập trung bình từ Tổng vụ Thu thuế Quốc gia năm 2018 – dữ liệu mới nhất có được ở thời điểm hiện tại. Nhìn vào danh sách có thể thấy giá nhà tại các khu vực này đã tăng mạnh kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trong khi dịch Covid-19 khiến nhiều người rời khỏi các đô thị như Manhattan và San Francisco, hầu hết những khu vực được giới giàu ưa chuộng đều trở nên đông đúc hơn. Trong khoảng thời gian từ tháng 3-9/2020, giá nhà trung bình tại 100 khu vực giàu nhất tại Mỹ đã tăng trung bình 28.600 USD, so với mức tăng 6.300 USD cùng kỳ năm trước.

Tại Palm Beach, thu nhập trung bình của cư dân tăng 29% lên 1,37 triệu USD vào năm 2018, đưa nơi này trở thành khu vực giàu thứ ba tại Mỹ. Cư dân nổi tiếng nhất ở Palm Beach là Tổng thống Mỹ Donald Trump với dinh thự Mar-a-Lago. Ông Trump đăng ký cư trú tại đây từ năm ngoái và Mar-a-Lago được cho sẽ là nơi ở chính của ông sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, một cư dân khác giàu có hơn tại Palm Beach là Thomas Peterffy, người sáng lập Interactive Brokers Group Inc., với tài sản 17,1 tỷ USD.

Còn Fisher Island, hòn đảo rộng gần 90 hecta, gần thành phố Miami, bang Florida, là khu vực giàu nhất tại Mỹ với thu nhập trung bình năm 2018 là 2,2 triệu USD, theo phân tích của Bloomberg. Vị trí thứ hai thuộc về Atherton, bang California với thu nhập trung bình tăng 30% lên 1,72 triệu USD.

Tại Atherton, đại dịch Covid-19 đã khiến giá trung bình tăng lên gần 6,5 triệu USD – cao nhất trong danh sách. Tuy vậy, người ta vẫn tranh nhau mua những ngôi nhà được rao bán ở đây và đầu tư mạnh để cải tạo nhằm để làm nơi “trú ẩn” trong đại dịch.

Có tới 49/100 khu vực trong danh sách tập trung ở 7 hạt: Manhattan và Westchester (bang New York), Fairfield (bang Connecticut), Cook (bang Illinois), Los Angeles và Santa Clara (bang California), và Harris (bang Texas). Để lọt vào danh sách 100 khu vực giàu có nhất tại Mỹ năm nay, một địa bàn phải có thu nhập trung bình của cư dân trên 405.000 USD/năm.