Mỹ không kích ở Syria: Thông điệp từ hành động quân sự đầu tiên của chính quyền TT Biden

Mỹ không kích ở Syria: Thông điệp từ hành động quân sự đầu tiên của chính quyền TT Biden

Lầu Năm Góc tuyên bố, các cuộc không kích này được thực hiện để đáp trả vụ tấn công nhằm vào Iraq hồi đầu tháng này.

Vụ không kích là hành động quân sự đầu tiên được chính quyền ông Biden tiến hành. Trước đó, trong những tuần đầu tiên sau khi nhậm chức, chính quyền mới của Mỹ nhấn mạnh ý định đặt trọng tâm vào các thách thức từ Trung Quốc dù các mối đe dọa ở Trung Đông vẫn hiện hữu.

“Theo chỉ đạo của Tổng thống Biden, lực lượng quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng do các nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn ở miền Đông Syria sử dụng”, phát ngôn viên John Kirby khẳng định trong một thông cáo.

“Phản ứng quân sự này được tiến hành cùng các biện pháp ngoại giao, bao gồm cả tham vấn với các đối tác liên minh”.

“Chiến dịch đưa ra một thông điệp rõ ràng: Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ người Mỹ và người của liên minh. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách thận trọng hướng tới mục tiêu giảm leo thang tình hình chung ở miền Đông Syria và Iraq”.

Theo thông tin của Mỹ, các cuộc tấn công đã phá hủy nhiều cơ sở ở một điểm kiểm soát biên giới được sử dụng bởi nhiều nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn, bao gồm cả Kata’ib Hezbollah (KH) và Kata’ib Sayyid al-Shuhada (KSS).

Chia sẻ với Reuters, quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, quyết định tiến hành các cuộc không kích là nhằm phát đi tín hiệu: Mỹ muốn trừng phạt các phiến quân nhưng không muốn tình hình rơi vào vòng xoáy xung đột lớn hơn.

Các quan chức chính quyền Mỹ đã lên án vụ tấn công hôm 15/2 gần thành phố Irbil trong khu bán tự trị do người Kurd kiểm soát ở Iraq nhưng nhiều người cho hay họ chưa xác định được chắc chắn phe nào đứng sau vụ việc.

Dù vậy, các quan chức cũng lưu ý rằng, trước đây, các nhóm phiến quân Shiite do Iran hậu thuẫn chịu trách nhiệm nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở và binh lính Mỹ ở Iraq.

Ông Kirby cho biết, phía Iraq sẽ đảm trách công tác điều tra:

“Hiện nay chúng tôi chưa thể cung cấp cho các bạn một cách chắc chắn về việc ai, nhóm nào đứng sau các vụ tấn công, và tôi sẽ không đi sâu vào các thông tin chiến thuật như vũ khí được sử dụng”.

Một nhóm phiến quân Shiite với tên gọi tự xưng Saraya Awliya al-Dam (Vệ binh Lữ đoàn Máu trong tiếng Ả Rập) đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Iran mới đây khẳng định mình không hề liên quan tới tổ chức này.

Tần suất các vụ tấn công do các nhóm phiến quân Shiite thực hiện nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq đã giảm bớt vào cuối năm ngoái, trước kì nhậm chức của Tổng thống Biden.

Nước Mỹ dưới thời ông Trump cho rằng, các nhóm do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công và căng thẳng leo thang sau khi vụ không kích bằng máy bay không người lái do Washington chỉ đạo khiến Tướng Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Ông Trump từng nói, cái chết của nhà thầu người Mỹ là vạch đỏ và khiến Mỹ trả đũa ở Iraq. Vụ nhà thầu dân sự Mỹ thiệt mạng vào tháng 12 năm 2019 trong một vụ tấn công ở Kirkuk đã gây ra các cuộc giao tranh trả đũa trên đất Iraq, đẩy nước này tới bờ vực của một cuộc chiến tranh ủy nhiệm.

Mỹ đã giảm đáng kể lực lượng ở Iraq xuống còn 2.500 người và không còn tham dự vào các nhiệm vụ chiến đấu với lực lượng Iraq trong các chiến dịch chống IS.