Giá đất Hạ Long diễn biến ra sao trong 2021?

Giá đất Hạ Long diễn biến ra sao trong 2021?

2015 – 2020 ghi nhận tốc độ phát triển đột phá về kinh tế, hạ tầng, du lịch của Quảng Ninh và cũng là giai đoạn chứng kiến sự chuyển mình đầy thăng hoa của thị trường bất động sản đất mỏ. Qua mỗi năm, giá nhà đất nơi đây lại thiết lập một mặt bằng mới.

Tăng mạnh theo vị trí

Thống kê của một đơn vị môi giới cho biết, thị trường nhà đất Hạ Long những năm gần đây tăng trưởng nhanh và ổn định, trung bình tăng 2 – 3 lần mỗi năm. Giai đoạn từ 2015 – 2019, giá đất xung quanh vịnh Hạ Long và các khu nghỉ dưỡng lớn tăng gấp 5 lần. Ghi nhận mức tăng ấn tượng nhất là phân khúc biệt thự, đất đô thị vừa ở vừa nghỉ dưỡng ở các khu vực đắc địa trung tâm thành phố đã tăng đến 70 – 80% so với cuối 2020, đạt ngưỡng 40 triệu đồng/m2 vào tháng 3/2021 và đến nay đã tăng thêm khoảng 30%. Đất nền thổ cư Hạ Long từ khoảng 25 – 26 triệu đồng /m2 thời điểm trước tết nay cũng đạt ngưỡng 40 triệu đồng/m2.

Tại Vân Đồn, khác với cơn sốt đất năm 2019, thị trường tại đây đang phát triển ổn định và có chiều sâu hơn nhờ những tín hiệu tốt về chính sách quy hoạch phân khu, nhiều dự án hạ tầng giao thông huyết mạch về đích trong năm 2021. Giá đất có biên độ tăng đáng kể so với cuối năm 2020, đầu 2021 như: đất biệt thự quanh khu đô thị Thống Nhất tăng từ 22 triệu đồng/m2 lên 29 – 34 triệu đồng/m2; các lô đất nền liền kề Khu đô thị Ao Tiên giá khoảng 30 triệu đồng/m2 cuối 2020 thì nay đã điều chỉnh lên 38 – 40 triệu đồng/m2.

Theo đánh giá của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, Vân Đồn cùng với Móng Cái sẽ là những địa phương được dự báo tăng giá bất động sản mạnh trong năm 2021, lên tới 10%. Còn tại Hạ Long, giá đất được dự báo sẽ tiếp đà tăng ổn định trong thời gian tới do quỹ đất sở hữu lâu dài tại khu vực trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm.

Hạ tầng – Kinh tế dẫn đường

Khác với nhiều khu vực bị đánh giá là sốt ảo trong giai đoạn nửa đầu năm 2021, đà tăng giá tại Hạ Long không gây bất ngờ cho giới đầu tư. Trên thực tế, đà tăng này đã diễn ra liên tục theo quy luật trong nhiều năm trở lại đây, theo tốc độ phát triển hạ tầng cũng như kinh tế – xã hội toàn diện của Quảng Ninh.

Đầu tiên là loạt công trình hạ tầng giao thông “xương sống” được triển khai nối tiếp trong những năm qua gồm: cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Hạ Long – Móng Cái, Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long đã giúp rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ Hà Nội và các vùng lân cận đến Hạ Long. Khi cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được hoàn thành trong năm 2021, Quảng Ninh sẽ sở hữu khoảng 200 km đường cao tốc, chiếm 1/10 cả nước.

Cùng với đó, dự án xây dựng 3 cây cầu Cửa Lục, trong đó cầu Cửa Lục 1 và 3 dự kiến hoàn thành trong năm nay sẽ giúp kết nối nhanh chóng Hạ Long với Hoành Bồ, mở ra không gian phát triển rộng rãi xung quanh vịnh Cửa Lục, nơi được quy hoạch là trung tâm mới của thành phố di sản.

Giai đoạn 2015 – 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Quảng Ninh đạt trên 10%, GRDP bình quân gấp hơn 2 lần bình quân chung của cả nước. Chất lượng tăng trưởng của tỉnh cũng thay đổi đáng kể với thành tích 4 năm liên tiếp giữ ngôi vị quán quân PCI nhờ vào việc thực hiện cải cách đột phá nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.