Bật tín hiệu cản trên lãi suất trong mùa “tiền rẻ”

Bật tín hiệu cản trên lãi suất trong mùa “tiền rẻ”

Tuần qua, sau thời gian dài, tỷ giá USD/VND có bước tăng khá mạnh trên các thị trường.

Với tỷ giá trung tâm, Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh 27 VND trong tuần. Đáng chú ý hơn, chốt tuần qua, giá USD giao ngay trên thị trường liên ngân hàng đã lên 23.192 VND, tăng 16 VND so với tuần trước đó.

Mốc trên đã tạo khoảng cách đáng kể so với mức giá Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết mua vào (23.175 VND). Điều này đồng nghĩa với khả năng hoạt động mua vào ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đã tạm dừng, sau khi đã mua ròng khoảng 12 tỷ USD từ đầu năm, đặc biệt trong ba tháng trở lại đây.

Như vậy, sau quãng đi ngang kéo dài, tỷ giá USD/VND đã tăng trở lại. Điều này không gây bất ngờ khi đồng USD vừa có quãng bật mạnh trên thị trường thế giới, trong khi chênh lệch lãi suất VND với USD đã có những quãng âm trên thị trường liên ngân hàng thời gian qua.

Tuần vừa qua, lãi suất VND các kỳ hạn ngắn như qua đêm, 1 tuần trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì trạng thái “tiền rẻ” kèo dài thời gian qua, trong khoảng 0,15 – 0,18%/năm.

Mức độ “tiền rẻ” trên thị trường này còn thể hiện rõ, khi theo dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước, có những phiên lãi suất VND qua đêm chỉ còn 0,1%/năm, tiếp tục thấp kỷ lục trong nhiều năm.